Bất chấp hàng ngàn sinh mạng đã bị cướp đi trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động, Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald dela Rosa trả lời phỏng vấn tại văn phòng ở Manila hôm 30-3: “Chúng tôi không chắc sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Thắng hay thua, ít nhất chúng tôi phải làm điều gì đó để giải quyết vấn đề”.

Tổng thống Duterte đang đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ, Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 6-2016. Cảnh sát Philippines công bố khoảng 2.600 người đã bị giết trong các hoạt động trấn áp tội phạm ma túy của nhà chức trách. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền tiết lộ ít nhất 4.700 vụ giết người khác là “ngoài vòng pháp luật”.

Hôm 30-3, ông chủ Điện Malacanang một lần nữa bác bỏ những lời chỉ trích của cộng đồng quốc tế về cuộc chiến chống ma túy của Manila. Ông Duterte đề nghị EU không nên áp đặt bất cứ điều gì đối với Philippines và mô tả EU “đạo đức giả”.

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald dela Rosa. Ảnh: BLOOMBERG
Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald dela Rosa. Ảnh: BLOOMBERG

Cảnh sát trưởng Dela Rosa cho biết Philippines đang phối hợp với các đối tác ở Trung Quốc để trấn áp tội phạm và hoạt động buôn bán ma túy. Năm cơ sở sản xuất ma túy bị triệt phá trong vòng 6 tháng đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte hầu hết liên quan đến công dân Trung Quốc, theo ông Dela Rosa.

Số liệu gần đây của Cơ quan thực thi Luật ma túy Philippines (PDEA) cũng cho thấy lượng ma túy đá lớn nhất từng bị cảnh sát Philippines tịch thu có xuất xứ từ Trung Quốc. Lượng ma túy đá nhập khẩu vào Philippines đã tăng lên gần 2,5 tấn trong năm 2016, gấp 4 lần so với năm 2015.

Ông Dela Rosa cho rằng Manila cần phải ngăn ngừa và xử lý tội phạm có tổ chức, nhắm mục tiêu vào những người điều hành doanh nghiệp thì mới cải thiện được tình hình. Ông cũng bác bỏ tuyên bố của các tổ chức quốc tế bao gồm Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) và Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) rằng “cuộc chiến chống ma túy ở Philippines đã giết chết tổng cộng 7.000 người”.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)