Phát biểu với các nhà khoa học không gian tại Tehran vào đầu tuần này, Tổng thống Ahmadinejad khẳng định: “Tôi sẵn sàng hy sinh bản thân cho các nhà khoa học đất nước và lên không gian”. Vào năm 2011, nhà lãnh đạo Iran này cho biết Tehran có kế hoạch đưa người lên không gian vào năm 2019.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Iran tuyên bố đã đưa được một con khỉ lên không gian và đưa về trái đất an toàn vào tuần rồi. Phủ tổng thống Iran vào đầu tuần này đã đăng tải những tấm ảnh chụp ông Ahmadinejad "gặp" con khỉ nói trên. Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Iran đã công bố 2 vệ tinh nhỏ mang tên "Nahid" và "Zohreh".
 
Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad (bìa phải) gặp chú khỉ vừa trở về từ không gian
Ảnh: website tổng thống Iran
 
Phản ứng trước mong muốn của tổng thống Iran, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã lên mạng xã hội Twitter chế nhạo: “Thế là ông Ahmadinejad muốn trở thành người Iran đầu tiên vào không gian. Không phải ông ta đã ở đó vào tuần rồi sao?”. Lời lẽ này ngay lập tức vấp phải nhiều sự chỉ trích bởi nó được cho là có giọng điệu phân biệt chủng tộc. Ông McCain sau đó biện hộ rằng đây chỉ là câu nói đùa.

Phương Tây lo ngại chương trình không gian của Iran đang được sử dụng để phát triền tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này và nhấn mạnh chương trình chỉ phục vụ những mục đích hòa bình. Ngoài ra, nước này còn phủ nhận thông tin cho rằng vụ đưa khỉ lên không gian là giả mạo.
 
Anousheh Ansari là người Iran đầu tiên lên vũ trụ nhưng theo dạng du lịch và do tàu Soyuz TMA-9 của Nga phóng lên từ Kazakhstan vào tháng 9-2006. Bà Ansari đã trả 20 triệu USD cho chuyền du lịch không gian này, trở thành nguồn cảm hứng cho phụ nữ trong nước.
P.Võ (Theo BBC, AP)