Tổng thống Iran: “Vũ khí hạt nhân là thứ vô dụng”

Tin mới

04/07/2013 18:17

(NLĐO) - Sau nhiều năm kiên trì bảo vệ chương trình hạt nhân của Iran, Tổng thống sắp mãn nhiệm Mahmoud Ahmadinejad thẳng thắn nói: “Vũ khí hạt nhân là thứ vô dụng vì không ai dám dùng nó”.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài Russia Today (Nga) ngày 3-7, ông Ahmadinejad nói: “Tôi đã nói điều này nhiều lần trước đây. Chúng ta có thể dùng vũ khí hạt nhân ở đâu chứ? Chúng vô dụng! Mỹ có dự trữ hạt nhân nhiều nhất thế giới nhưng người dân Mỹ sẽ không bao giờ cho phép chính phủ sử dụng bởi đó là thứ vũ khí tàn bạo và mất nhân tính nhất”.
 
Theo lời vị tổng thống sắp ra đi vào tháng 8 tới, trong lịch sử của mình, Iran luôn ở vào thế phòng thủ và chỉ sử dụng các loại vũ khí thông thường. “Iran chưa bao giờ dùng đến vũ khí hóa học. Nhưng điều đó không có nghĩa là ai đó có thể ném bom các cơ sở hạt nhân của Iran” - ông Ahmadinejad cảnh báo.
 

Ông Ahmadinejad trong cuộc phỏng vấn trên đài Russia Today. Ảnh: Russia Today
 
Lời cảnh báo rõ ràng dành cho Israel. “Lãnh thổ Iran trải rộng trên 1,873 triệu km², họ có ném bom hết được không? Đây chỉ là tâm lý chiến thôi nhưng dĩ nhiên, chúng tôi luôn sẵn sàng tự vệ” - tổng thống Iran kết luận.
 
Cũng theo ông, đối thoại trực tiếp giữa Iran và Mỹ là điều khả dĩ nhưng với điều kiện Washington không được “ngồi chiếu trên”. Ông ví von: “Ép đối thoại bằng cách hăm he cây búa trên đầu người khác là không được. Đối thoại là để đạt được hiểu biết lẫn nhau và giải quyết bất đồng, cho nên không thể dùng đối thoại để áp đặt”.
 
Tổng thống Ahmadinejad cũng khẳng định bất chấp các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ và phương Tây, tất cả chỉ số kinh tế của Iran đều tăng trưởng, kể cả thu nhập bình quân đầu người và chỉ số phát triển con người (HDI). Thậm chí, trình độ khoa học của Iran đã tăng từ hạng 32 lên 14 trong vòng 8 năm qua và cao gấp 11 lần mức trung bình của thế giới. “Trong nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghệ, chúng tôi đều nằm trong tốp 10 của thế giới” - ông nói.
 
Về những bất ổn liên quan đến phong trào Mùa xuân Ả Rập, ông Ahmadinejad nhận định: “Không có lãnh đạo nào thấy an toàn, không riêng gì Iran”. Theo ông, nếu những nhà lãnh đạo không nghĩ đến dân thường, họ sẽ bị lật đổ. Ông tiên đoán: “Trong vòng 5 năm nữa, những nước nào mà giới lãnh đạo có đầu óc hạn hẹp sẽ chứng kiến cách mạng, kể cả Mỹ”.
Hải Ngọc (Theo Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI