Tổng thống Iran thề không phát triển vũ khí hạt nhân

Tin mới

19/09/2013 11:23

(NLĐO) – Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 18-9 thề rằng chính phủ nước này sẽ không bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Hassan Rouhani tỏ ra cởi mở để giải quyết những vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của đất nước bằng phương pháp ngoại giao. “Chúng tôi có thời gian và xin nhắc lại một lần nữa rằng dù có xảy ra chuyện gì, chúng tôi cũng sẽ không bao giờ phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân” - ông Rouhani nói.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn NBC News trước thềm cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, tân tổng thống Iran cũng khẳng định ông có “toàn quyền” đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Mỹ và các cường quốc phương Tây khác.
 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tỏ ra cởi mở để giải quyết
những vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Ảnh: REUTERS


Phát biểu của ông Rouhani dường như là một dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng hướng tới một giải pháp ngoại giao hiện nay. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng khẳng định phát triển vũ khí hạt nhân không phù hợp với các giá trị Hồi giáo. Tuy nhiên, cùng ngày, Israel cáo buộc Iran câu giờ cho chương trình hạt nhân của nước này, cho thấy Tel Aviv vẫn hoài nghi về động thái mới nhất của tổng thống Iran.

Ngoài ra, ông Rouhani cũng nói về việc nhận được một lá thư từ Tổng thổng Mỹ Barack Obama sau khi ông thắng cử và nhậm chức để chúc mừng cũng như nhắc tới một số vấn đề. Ông Rouhani cho biết ông đã trả lời về quan điểm của Iran bằng văn phong “tích cực và xây dựng”. Người phát ngôn Nhà trắng Jay Carney cho biết bức thư trao đổi này cũng đề cập một giải pháp cho phép Iran chứng minh chương trình hạt nhân của mình là vì mục đích hòa bình.

Trước đó, Iran đã trả tự do cho nữ luật sư về nhân quyền Nasrin Sotoudeh, được các nhóm vận động xem là tù nhân chính trị nổi bật nhất của nước này. Quyết định này đúng với những gì ông Rouhani cam kết trong chiến dịch vận động bầu cử. 

Israel cáo buộc Iran đang kéo dài thời gian cho chương trình hạt nhân của nước này. Ảnh: ALJAZEERA
 
H.Bình (Theo Reuters, BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI