Tổng thống Israel: Assad sẽ biến mất

Tin mới

04/09/2013 09:22

(NLĐO)- Tổng thống Israel Shimon Peres hôm 3-9 đã lớn tiếng tuyên bố Tổng thống Syria Bashar Assad “sẽ biến mất theo cách này hay cách khác”.


Tổng thống Israel Shimon Peres (phải) gặp Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius
tại Jerusalem hôm 25-8-2013. Ảnh: REUTERSTrong buổi tiếp các đại sứ nước ngoài nhân dịp năm mới của Israel, ông Peres đã lên án hành động giết hàng trăm ngàn người dân của Tổng thống Syria. Ông nói: “Assad đã không còn quyền lãnh đạo bởi ông ta đã giết hàng trăm ngàn người dân… Ông ta sẽ biến mất theo cách này hay cách khác”.

Tuy nhiên, Tổng thống Israel cũng khẳng định can thiệp từ bên ngoài vào Syria cũng chưa hẳn là một con đường đúng đắn: “Chiến tranh lại là một câu chuyện khác và tôi cho rằng mỗi nhà lãnh đạo cần suy tính kỹ lưỡng hết mức trước khi dấn thân vào việc làm nghiêm trọng đó chứ không nên để sau đó mới tính. Tôi rất tôn trọng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Obama nhằm tìm kiếm mọi khả năng để kết thúc chiến sự ở Syria”.

Cũng như nhiều giới chức khác của Israel, ông Peres cũng khẳng định nước này không có kế hoạch can thiệp vào Syria nhưng đã chuẩn bị đầy đủ phương án đáp trả nếu bị tấn công.

“Nếu Syria tấn công, chúng tôi sẽ chiến thắng họ và đó là lý do tôi tin rằng điều đó sẽ không xảy ra. Chúng tôi sở hữu một trong những hạ tầng an ninh và quân đội tốt nhất trong thế giới hiện đại”, ông Peres nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, Interfax dẫn nguồn từ đại diện Ban tham mưu trưởng Hải quân Nga cho biết tàu đổ bộ cỡ lớn (BDK) của hạm đội Biển Đen đã được phái đến Địa Trung Hải trong sứ mệnh “thực thi nhiệm vụ chiến đấu trên biển”.

Tàu BDK rời cảng Novorossiysk sáng 3-9 và đi về phía eo biển Bosphorus. Trên tàu có nhiều đơn vị thủy quân lục chiến và được đặt dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Vladimir Bolsun.

Trước đó, Nga đã đưa các tàu tuần tra Fearless của hạm đội Baltic, tàu đổ bộ cỡ lớn Shabalin, Đô đốc Nevel và Peresvet tới Địa Trung Hải.
Đỗ Quyên (Theo Israel National News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI