Israel dội tên lửa hủy căn cứ Syria ?

Tin mới

01/11/2013 08:25

(NLĐO) – Một vụ nổ lớn được cho là đã san phẳng một căn cứ không quân của Syria gần thành phố cảng Latakia đêm 30-10. Nhiều nguồn tin Syria và Lebanon suy đoán thủ phạm là tên lửa của Israel bắn từ Địa Trung Hải vào.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, trụ sở đặt tại Anh, dẫn lời các nhân chứng cho biết vụ nổ xảy ra gần thành phố biển Snobar Jableh, cách Latakia khoảng 30 km về phía Nam. Đây vốn là một thành trì của người Alawites.

Ngày 31-10, Kênh 2 truyền hình Israel đưa tin mục tiêu của vụ tấn công trên là khẩu đội tên lửa đất đối không S-125. Những hình ảnh vệ tinh mà Kênh 2 có được còn cho thấy các tên lửa Neva do Nga chế tạo, các khẩu đội tên lửa SA-3 và một trung tâm chỉ huy với trạm ra-đa thu phát.

Các nguồn tin khác lại cho rằng mục tiêu tấn công là một chuyến hàng chở tên lửa đất đối không SA-8 chuyển cho Hezbollah. Tờ Dam Press trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa tin không có thương vong trong vụ việc.


Hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực được cho là kho tên lửa gần Latakia. Ảnh: Wikimapia

Hiện chưa có thông tin chính thức về mục đích và thủ phạm của vụ tấn công. Israel theo thói quen vẫn kín bưng. Tuy nhiên, truyền thông Syria và Lebanon cáo buộc Tel Aviv đứng sau vụ việc này. Hãng tin chính thức của Lebanon còn đưa tin 6 máy bay chiến đấu của Israel đã xuất hiện tại các khu vực Ayta ash Shab, Bin Bint Jbeil và Marjayoun ở miền Nam nước này trong chiều 30-10.

Sau đó, truyền thông Israel dẫn một nguồn tin quan chức Mỹ đêm 31-10 xác nhận không quân Israel đã tấn công một chuyến hàng tên lửa S-125 do Nga sản xuất tại Latakia để ngăn vũ khí này lọt vào tay phong trào Hezbollah. Kênh CNN cũng dẫn một nguồn tin quan chức Mỹ giấu tên khẳng định không quân Israel đứng sau vụ tấn công căn cứ quân sự Syria.

Kênh truyền hình Al-Arabiya cho biết ngoài mục tiêu tại Latakia, máy bay Israel còn mở cuộc tấn công vào Damascus trong đêm 30-10. Cả 2 mục tiêu đều được cho là chứa tên lửa SA-8, cũng do Nga sản xuất, chuẩn bị chuyển cho Hezbollah.


Bầu trời đêm của Damascus rực sáng sau khi một trung tâm nghiên cứu "bị Israel tấn công".
Ảnh: Reuters


Tuần trước, báo Al-Jarida của Kuwait cho biết chiến đấu cơ Israel đã phá hủy một chuyến hàng tên lửa ở khu vực biên giới giữa Lebanon và Syria. Theo báo này, số vũ khí bị pháp hủy là những loại tên lửa tiên tiến và sắp được chuyển cho Hezbollah. Hiện không rõ vụ tấn công này diễn ra trên đất Lebanon hay Syria.

Israel được cho là đã thực hiện ít nhất 3 cuộc tấn công nhằm vào “các đoàn xe chuyển vũ khí cho Hezbollah”. Ngoài ra, vào tháng 7 vừa qua, truyền thông khu vực đưa tin không quân Israel đã tấn công một kho tên lửa của Syria cũng ở bờ biển Latakia.
Hải Ngọc (Theo Haaretz, Jerusalem Post, Times of Israel)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI