Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh hôm 2-11, ông Biden cho biết sự hiện diện của ông tại sự kiện ở Glasgow - Scotland cho thấy "nước Mỹ đã trở lại" sau cách tiếp cận chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Biden nói trước khi rời khỏi Glasgow: "Thực tế là Trung Quốc đang cố khẳng định vai trò mới trên thế giới với tư cách là một nhà lãnh đạo thế giới nhưng họ không xuất hiện. Thành thật mà nói việc Trung Quốc không có mặt là một sai lầm lớn. Phần còn lại của thế giới nhìn vào Trung Quốc và hỏi rằng "họ đang cung cấp giá trị gì?"".

Tổng thống Joe Biden: Nga-Trung Quốc mắc “sai lầm lớn” - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Trung Quốc và Nga không thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Ông Tập đã không rời khỏi Trung Quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Bình luận của ông Biden được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách cải thiện quan hệ ngoại giao trong bối cảnh hai nước căng thẳng về một số vấn đề, bao gồm Đài Loan và nhân quyền.

Một quan chức cấp cao của Mỹ hồi tháng trước cho biết ông Biden và ông Tập dự định có cuộc gặp song phương trực tuyến trước cuối năm nay.

Ông Tập và ông Biden đã điện đàm vào ngày 9-9 mà Nhà Trắng cho là một phần của nỗ lực liên tục nhằm giải quyết sự cạnh tranh một cách có trách nhiệm giữa hai nước.

Hôm 2-11, ông Biden cũng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin, người không tham dự COP26, về vấn đề khí hậu. Nga là nguồn phát thải carbon lớn thứ 4 trên thế giới. Ông Biden cho rằng tổng thống Nga có những vấn đề nghiêm trọng về khí hậu nhưng ông ấy không sẵn sàng làm bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, Nga đã thông qua một chiến lược khí hậu dài hạn của chính phủ vào đầu tuần này nhằm mục tiêu trung hòa carbon đến năm 2060 và đã bác bỏ những cáo buộc trước đó của Mỹ cho rằng họ đã không làm đủ nhằm ngăn biến đổi khí hậu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 1-11 cho biết: "Nga với tư cách là một quốc gia đang có những nỗ lực to lớn và sẽ tiếp tục làm như vậy một cách có hệ thống để giúp giảm tác động do con người gây ra đối với khí hậu nhưng đây là một quá trình đòi hỏi các biện pháp phù hợp từ phía tất cả các quốc gia".

Ông Putin đã gặp ông Biden vào tháng 6 tại Geneva - Thuỵ Sĩ, nơi hai lãnh đạo thông báo rằng hai quốc gia đồng ý tham gia đối thoại song phương về ổn định chiến lược nhằm giảm thiểu rủi ro xung đột không chủ ý và hạn chế vũ khí hạt nhân. Trong tuần này, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns sẽ có chuyến thăm hiếm hoi tới Moscow để thảo luận về mối quan hệ Mỹ-Nga.

Xuân Mai