Trưa 1-11 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại TP Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh) đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu. Hội nghị dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến 2-11 với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cùng lãnh đạo của nhiều tổ chức quốc tế, thể chế tài chính quốc tế lớn...

Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này.

Trước đó, sáng 1-11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự hội nghị đối thoại với Ngân hàng Standard Chartered chủ đề "Kiến tạo tương lai thịnh vượng và bền vững thông qua đầu tư tư nhân", với hơn 300 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng cũng chứng kiến lễ trao các biên bản ghi nhớ với tổng trị giá 8,5 tỉ USD cho 3 doanh nghiệp Việt Nam nhằm hỗ trợ các dự án phát triển bền vững.

Công bằng, công lý trong ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres (phải) đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị COP26. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích về các định hướng chính sách lớn của Việt Nam, chia sẻ về triển vọng môi trường đầu tư tại Việt Nam, mục tiêu của Việt Nam tại COP26 và kế hoạch phát triển bền vững; những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu và định hướng phát triển bền vững.

Theo Thủ tướng, trong nhiều vấn đề cấp bách mà thế giới phải đối mặt, Việt Nam là người đi sau, tuy có tiếp cận chậm hơn nhưng cũng có cơ hội của người đi sau nếu biết tranh thủ, học tập được kinh nghiệm từ những người đi trước, đồng thời tránh được những khó khăn mà người khác đã trải qua.

Cho biết Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi công bằng và công lý trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững. Phát triển xanh đòi hỏi sự hỗ trợ về công nghệ xanh, tài chính xanh từ các nước phát triển.

Việt Nam sẵn sàng cam kết mạnh mẽ về mục tiêu phát thải ròng, cắt giảm khí methane. Với cách tiếp cận bảo đảm công bằng và công lý của các nước phát triển, Việt Nam sẽ góp phần vào thành công chung của hội nghị, cũng như thành công của Việt Nam trong phát triển bền vững.

Cũng trong sáng 1-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered, ông José Vinals. Tại buổi tiếp, Chủ tịch José Vinals đề xuất một số nội dung hợp tác tại Việt Nam để tham gia sâu hơn trong lĩnh vực bảo hiểm, thương mại, dịch vụ, bán lẻ; thúc đẩy thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Để thúc đẩy tăng tưởng xanh và bền vững, chủ tịch ngân hàng cam kết đầu tư 8 tỉ USD phát triển bền vững ở Việt Nam trong thời gian tới và hỗ trợ công nghệ với các đối tác Việt Nam.

Hoan nghênh, đánh giá cao các hoạt động và ý tưởng hợp tác của ngân hàng, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó khuyến khích các ngân hàng nước ngoài tham gia tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém về nguồn nhân lực, vốn, năng lực quản trị.

Việt Nam cũng đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó có thúc đẩy chuyển đổi số trong hệ thống ngân hàng để thu hút mạnh mẽ hơn đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng có nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm và xây dựng các trung tâm tài chính lớn tại 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Trước đó, chiều tối 31-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục có các buổi tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn và đại diện Trường Đại học Oxford.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp giữa Việt Nam và Anh có giá trị hàng tỉ USD. 

Dương Ngọc