xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Joe Biden ra lệnh không kích biên giới Iraq - Syria

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh tiến hành các cuộc không kích chính xác vào căn cứ của lực lượng do Iran hậu thuẫn tại biên giới Iraq - Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27-6 cho biết Washington đã thực hiện "các cuộc không kích chính xác" nhằm vào căn cứ "do lực lượng được Iran hậu thuẫn sử dụng" tại biên giới Iraq - Syria. Đích thân Tổng thống Biden ra lệnh tiến hành các cuộc không kích này.

"Theo chỉ đạo của Tổng thống Biden, quân đội Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích chính xác nhằm vào căn cứ được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn tại khu vực biên giới Iraq - Syria vào đầu giờ tối nay. Các nhóm này liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào nhân viên quân sự và căn cứ của Mỹ ở Iraq" - Lầu Năm Góc tuyên bố.

Tổng thống Joe Biden ra lệnh không kích biên giới Iraq - Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc cho biết thêm Mỹ không kích nhằm vào nơi lưu trữ vũ khí và căn cứ tại 2 địa điểm ở Syria và 1 địa điểm ở Iraq, tất cả đều nằm sát biên giới giữa 2 quốc gia đó. Một số nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn, bao gồm Kata'ib Hezbollah và Kata'ib Sayyid al-Shuhada, bị cáo buộc sử dụng những căn cứ này.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin một cuộc không kích của Mỹ ở tỉnh Deir ez-Zor, miền Đông Syria, có khả năng khiến 1 trẻ em thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Theo phóng viên của đài Al-Ikhbariya, máy bay quân sự - có thể là của Mỹ - đã "tấn công các tòa nhà dân cư gần thị trấn Al Bukamal".

Tổng thống Biden và Nhà Trắng từ chối bình luận về các cuộc không kích ngày 27-6. Reuters cho biết quân đội Mỹ sử dụng các chiến đấu cơ F-15 và F-16. Các phi công đều an toàn quay về sau khi kết thúc nhiệm vụ.

Tổng thống Joe Biden ra lệnh không kích biên giới Iraq - Syria - Ảnh 2.

Ba máy bay gồm KC-135, KC-10 (của không quân Mỹ) và 1 chiếc không xác định bay về phía tỉnh Deir ez-Zor trước thời điểm Mỹ không kích. Ảnh: Twitter

Các cuộc không kích diễn ra ngay sau khi lãnh sự quán Mỹ ở Erbil - Iraq xác nhận 3 chiếc UAV chứa đầy chất nổ đã tấn công các địa điểm ở phía Đông Bắc thành phố này ngày 26-6, trong khi Đơn vị Huy động Phổ biến (PMU) do Iran hậu thuẫn - vốn phản đối sự hiện diện của Mỹ ở Iraq - đã tổ chức một cuộc tuần hành gần thủ đô Baghdad.

Trước đó, vào ngày 20-6, một tên lửa rơi xuống gần căn cứ không quân Ayn Al Asad ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq, theo nguồn tin của lực lượng an ninh Iraq. Phát ngôn viên quân đội Iraq tiết lộ Ayn Al Asad là căn cứ không quân duy nhất nơi liên quân do Mỹ dẫn đầu vẫn đóng quân sau khi Quốc hội Iraq yêu cầu tất cả lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Iraq.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo