Phóng viên đài CBS tại Nhà Trắng đã đặt câu hỏi liệu ông Biden có dự định tái tranh cử vào năm 2024 hay không và nếu có thì tại sao ông vẫn chưa thiết lập chiến dịch tái tranh cử.

Phóng viên này nói thêm rằng người tiền nhiệm của ông Biden, cựu Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch chiến dịch tái tranh cử trong giai đoạn này lúc đang tại vị.

Ông Biden cười nói: "Người tiền nhiệm của tôi phải thế. Người tiền nhiệm của tôi… Ôi Chúa ơi, tôi nhớ ông ấy".

Tổng thống Joe Biden: Tôi nhớ ông Trump! - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo hôm 25-3. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden xác nhận kế hoạch của ông ấy là tái tranh cử vào năm 2024 và cho rằng đó là kỳ vọng của ông. Ông Biden sẽ bước sang tuổi 82 vào thời điểm cuộc bầu cử năm 2024 diễn ra.

Khi được hỏi ai sẽ là ứng viên phó tổng thống trong cuộc chạy đua 2024, ông Biden nói hy vọng đó sẽ là bà Kamala Harris. Tổng thống Biden nói về Phó Tổng thống Harris: "Bà ấy đang làm rất tốt. Bà ấy là một đối tác tuyệt vời".

Cũng tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông Biden bày tỏ sự quan tâm đến một số vấn đề cấp bách của Mỹ, trong đó có cuộc khủng hoảng biên giới đại dịch Covid-19 và các chính sách ứng phó.

Đề cập đến Trung Quốc, Tổng thống Biden cho hay sẽ ngăn nền kinh tế thứ hai thế giới vượt lên thành nước "dẫn đầu" và "giàu có nhất" bằng cách thắt chặt quan hệ với đồng minh và tăng cường đầu tư vào công nghệ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: "Trung Quốc có mục tiêu tổng thể… để trở thành quốc gia đi đầu, giàu có nhất và quyền lực nhất trên thế giới. Điều đó sẽ không xảy ra dưới thời của tôi vì Mỹ sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng".

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Biden cho hay Trung Quốc chi nhiều hơn Mỹ gấp 3 lần cho cơ sở hạ tầng. Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ tăng cường đầu tư vào các công nghệ mới đầy hứa hẹn, chẳng hạn như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học.

Xuân Mai