Cựu Tổng thống Trump đã chỉ trích Tổng thống Biden về các chính sách nhập cư của chính quyền ông khi Mỹ đang đối mặt với làn sóng di cư ở biên giới phía Nam.

Ông Trump cho hay: "Tất cả những gì họ cần làm là để cho hệ thống đã hoạt động trơn tru này tiếp tục tự thực hiện công việc. Nhưng thay vào đó, chỉ trong vài tuần, chính quyền ông Biden đã biến chiến thắng quốc gia thành thảm họa quốc gia. Họ đang sa lầy và ngày càng lún sâu hơn".

Theo tờ The Hill, cựu tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, người thường xuyên lên tiếng bảo vệ chính sách nhập cư của chính quyền ông Biden. Ông Mayorkas tuyên bố biên giới phía Nam vẫn "đóng cửa" trong khi nhấn mạnh Mỹ sẽ không trục xuất trẻ vị thành niên di cư không có người lớn đi kèm.

Làn sóng người di cư đến biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: Reuters

Trước các luồng dư luận chỉ trích cho rằng chính sách nhập cư của chính quyền mới đã dẫn tới một làn sóng di dân ồ ạt đổ vào Mỹ, ông Mayorkas đưa ra lời kêu gọi: "Giờ không phải lúc thích hợp để đến Mỹ. Đừng đến đây, đó là hành trình nguy hiểm. Chúng tôi đang xây dựng những cách thức an toàn, có trật tự và nhân văn để giải quyết nhu cầu của trẻ nhỏ dễ bị tổn thương. Đừng đến Mỹ".

Ông Donald Trump hối thúc ông Biden hoàn thành dự án xây tường biên giới, đồng thời cáo buộc chính quyền của người kế nhiệm đang "phá hủy nước Mỹ".

Trong khi đó, ông Biden cho biết sẽ sớm đích thân tới thăm khu vực biên giới với Mexico và tìm giải pháp để những người di cư ở lại nơi của họ.

Ứớc khoảng 15.000 trẻ em, thiếu niên di cư đang ở tại các trung tâm tạm giữ của chính quyền liên bang, khoảng 1/3 số trung tâm này là các cơ sở vốn dành cho người lớn. Với việc nước Mỹ dự kiến xử lý khoảng 2 triệu người nhập cư không giấy tờ trong năm nay, vấn đề di cư không thể phớt lờ và được truyền thông nhận định sẽ trở thành cuộc khủng hoảng lớn nhất dưới thời ông Biden.

Khi được báo giới hỏi liệu ông Biden có muốn chứng kiến "tận mắt" những gì đang diễn ra bên trong các cơ sở tạm giữ người di cư hay không, ông Biden trả lời: "Tôi biết những gì đang diễn ra trong những cơ sở đó".

Xuân Mai