Trước khi ông Peña Nieto thắng cử, các chính trị gia thuộc Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) của ông từng nhạo báng các đối thủ bảo thủ vì để cho trùm ma túy Guzman trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande gần thành phố Guadalajara hồi năm 1993 và chỉ bị bắt lại vào ngày 22-2-2014 sau hơn 1 thập kỷ lẩn trốn.

Guzman bị bắt năm 2014. Ảnh: Reuters
Guzman bị bắt năm 2014. Ảnh: Reuters

Khi tóm được trùm ma túy khét tiếng này, ông Peña Nieto mạnh miệng tuyên bố sẽ không để cho El Chapo vượt ngục trót lọt thêm một lần nào nữa. “Với những gì đã xảy ra, nó còn tồi tệ hơn sự đáng trách và không thể tha thứ (nếu để Guzman tái lặp kịch bản bỏ trốn)”.

Tuy nhiên, cơn ác mộng đã quay trở lại với nhà lãnh đạo Mexico khi tối 11-7, Guzman biến mất trong một đường hầm dài 1,5 km bên dưới phòng giam của hắn. Theo Ủy viên An ninh Quốc gia Mexico (CNS) Monte Alejandro Rubido, đường hầm này dẫn tới một khu nhà bỏ hoang cách không xa một thị trấn địa phương ở ngoại ô TP Mexico City.

Đường hầm dẫn tới một khu nhà bỏ hoang cách không xa một thị trấn địa phương ở ngoại ô TP Mexico City. Ảnh: Reuters
Đường hầm dẫn tới một khu nhà bỏ hoang cách không xa một thị trấn địa phương ở ngoại ô TP Mexico City. Ảnh: Reuters

Rubido cho biết 18 quan chức nhà tù Altiplano đã bị tạm giữ để thẩm vấn. Vào thời điểm Guzman trốn thoát, ông Peña Nieto đang trên đường sang Pháp. Phát biểu tại Paris, Tổng thống Mexico thừa nhận đây là một “điều sỉ nhục đối với đất nước” nhưng ông tin tưởng các cơ quan hữu trách đủ sức cho Guzman xộ khám thêm lần nữa.

Tuy nhiên, cựu giám đốc các hoạt động toàn cầu của Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) nhận định nếu Guzman trốn về được khu vực đồi núi ở bang Sinaloa – nơi hắn nắm rõ như lòng bàn tay – chính quyền TT Peña Nieto có thể sẽ không bao giờ bắt lại được ông trùm này.

Guzman được xem là huyền thoại buôn ma túy tại Mexico, hoạt động chủ yếu ở bang Sinaloa. Hắn điều hành đường dây buôn bán hàng tỉ USD tiền cocaine, cần sa và methamphetamine vào Mỹ cũng như cầm đầu các vụ thanh toán với các băng nhóm đối thủ để tranh giành địa bàn.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết Washington đang bày tỏ mối quan tâm đến vụ đào thoát của Guzman và sẵn sàng làm việc với chính phủ Mexico để truy bắt tên tội phạm nguy hiểm này.

Nguồn: Reuters

Gia Hân (Theo Reuters)