Guzman, thủ lĩnh băng đảng khét tiếng Sinaloa, được nhìn thấy lần cuối cùng ở khu vực nhà tắm của nhà tù Altiplano ngoại ô TP Mexico City.

Ủy ban an ninh quốc gia Mexico cho biết Guzman đi tắm lúc 21 giờ ngày 11-7 (giờ địa phương) và “biến mất” khỏi tầm quan sát của camera an ninh không lâu sau đó. Sau khi kiểm tra phòng giam, nhân viên quản ngục mới phát hiện trùm ma túy khét tiếng này đã bỏ trốn.

Guzman bị bắt hồi đầu năm 2014. Ảnh: AP
Guzman bị bắt hồi đầu năm 2014. Ảnh: AP

Hoạt động tìm kiếm Guzman được tiến hành ngay lập tức ở khu vực xung quanh trại giam cũng như đường cao tốc gần đó. Các chuyến bay ở sân bay Toluca gần nhà giam cũng bị hoãn.

Guzman đã bị bắt giữ hồi tháng 2-2014 sau hơn 1 thập kỷ lẩn trốn. Ông trùm 57 tuổi này đối mặt với các tội danh buôn lậu ma túy tại Mỹ và có tên trong danh sách những kẻ bị truy nã gắt gao nhất của Cơ quan Bài trừ Ma túy Mỹ (DEA).

Trước đó, Guzman đã bị bắt lần thứ nhất ở Guatemala vào năm 1993, bị dẫn độ và kết án 20 năm tù ở Mexico tội giết người và buôn lậu ma túy. Đến năm 2011, y trốn khỏi Puente Grande, nhà tù có an ninh nghiêm ngặt ở phía Tây bang Jalisco, với sự giúp đỡ của các cai ngục.

Hoạt động của "đế chế Sinaloa” đã trải rộng khắp Bắc Mỹ thậm chí đến những khu vực xa xôi ở châu Âu và Úc. Băng nhóm két tiếng này đã tham gia vào cuộc chiến tranh ma túy đẫm máu để tranh giành địa bàn hoạt động.

Sinaloa giờ đây đang kiểm soát hầu hết các khu vực chính ở biên giới Mỹ và Mexico.

Xuân Mai (Theo AP, BBC)