Tổng thống Mỹ công du Trung Đông

Tin mới

20/03/2013 22:56

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama lần đầu tiên công du Israel hôm 20-3 mà không mang theo sáng kiến hòa bình nào để đáp ứng mong đợi của người Palestine trong lúc ông đang đối mặt với những nghi ngờ sâu sắc từ phía Israel về cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho rằng TT Obama thuyết phục Israel nên kiên nhẫn trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu do Washington lo ngại đơn phương tấn công Iran có khả năng lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến mới ở Trung Đông. Hai bên hiện vẫn có quan điểm khác nhau xuất phát từ việc Thủ tướng Netanyahu chấp nhận một số thành viên chủ trương mở rộng khu định cư Do Thái vào nội các - điều mà Mỹ không hậu thuẫn vì khiến người Palestine bất bình. Ông Obama sẽ đến Ramallah để hội đàm với TT Palestine Mahmoud Abbas trong ngày 21-3. Một quan chức cấp cao của Tổ chức Giải phóng Palestine là ông Wasel Abu Yousel phê phán: “Đây là chuyến thăm không tích cực”.
 
Tổng thống Barack Obama rời Washington tối 19-3. Ảnh: REUTERS

Ông Obama cũng sẽ đến Jordan, chặn cuối của chuyến đi nhằm bàn thảo thêm với Quốc vương Abdullah về khả năng cuộc chiến tại Syria lan rộng.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI