Theo hãng tin AP, dự luật này nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu nhiên liệu và sản phẩm từ dầu mỏ cho Iran đồng thời cấm các ngân hàng Mỹ giao dịch với các ngân hàng nước ngoài có cung cấp dịch vụ tài chính cho lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran. Một số công ty nước ngoài có liên quan sẽ tự lựa chọn: hoặc giao dịch với Mỹ hoặc làm ăn với Iran.
Tổng thống Mỹ Barrack Obama (ngồi) ký đạo luật trừng phạt Iran tại Nhà Trắng hôm 1-7. Ảnh: REUTERS
 
Trước đó, cả hai viện quốc hội Mỹ đều tán thành dự luật trừng phạt nói trên. Mặt khác, chính quyền Mỹ cũng mất vài tháng để vận động Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) ra nghị quyết trừng phạt Iran hồi tháng 6. Phản ứng trước các biện pháp trừng phạt nói trên, TT Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố hồi đầu tuần rằng ông sẽ hoãn các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran và xem đó là “sự trừng phạt” đối với các cường quốc.
 

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani tuyên bố nhân chuyến công du Syria rằng các biện pháp trừng phạt mới của LHQ không liên quan đến việc Nga chuyển giao tên lửa phòng không S-300 cho Tehran. Ông Larijani nói: “Hợp đồng về tên lửa S-300 với Nga đã kết thúc trước nghị quyết vừa qua của Hội đồng Bảo an LHQ. Vì vậy, nó không liên quan gì với nghị quyết mới. Hơn nữa, S-300 là vũ khí phòng vệ”. Tháng trước, chính quyền Nga tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt mới của LHQ ngăn cản Nga chuyển giao tên lửa S-300 cho Iran.

L. Nguyễn