Nhà Trắng cho biết đó là cuộc gặp bên lề khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) để thảo luận về một loạt vấn đề.

Dự kiến Tổng thống Obama sẽ nêu ra những quan ngại về chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy của tổng thống Philippines. Phát biểu với báo giới, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng Tổng thống Obama sẽ nêu ra những quan ngại về một số tuyên bố gần đây của tổng thống Philippines liên quan đến phụ nữ, nhà báo và các vấn đề khác”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) Ảnh: KAPAMILYA.COM

Thời gian qua, Tổng thống Duterte chịu nhiều chỉ trích về chiến dịch chống ma túy đẫm máu khiến hơn 1.900 người mất mạng. Tuy nhiên, ông Duterte hôm 29-8 cho rằng việc tiêu diệt tội phạm ma túy hàng loạt của mình không bằng tàn bạo bằng tội ác của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Diệt chủng? Tôi đã giết ai? Tôi chưa giết bất cứ đứa trẻ nào. Tôi cũng không dội bom như Assad. Tôi đang chiến đấu chống tội phạm!” – tờ Inquirer dẫn phát biểu của Tổng thống Duterte trong ngày Anh hùng Quốc gia trước các cựu chiến binh, đại sứ và quan chức hàng đầu.

Trước đó, Tổng thống Duterte phát biểu trong Thông điệp Quốc gia hôm 25-7: “Hãy cố gắng gấp đôi, thậm chí gấp ba nếu cần. Chúng ta sẽ không dừng lại cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng, nhà tài trợ cuối cùng, kẻ hậu thuẫn cuối cùng của chúng đầu hàng, vào tù hoặc nằm trong lòng đất”.

Chiến dịch chống ma túy đẫm máu ở Philippines khiến gần 1.900 người mất mạng. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc về biển Đông cùng các vấn đề an ninh khác cũng sẽ là một chủ đề trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Philippines và Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 30-8, Trung Quốc sẽ là “những kẻ thất bại” nếu không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra hôm 12-7. Phán quyết này bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc trên biển Đông.

Phát biểu tại một phiên điều trần ở Quốc hội Philippines, ông Yasay nhấn mạnh: “Chúng ta đang cố gắng khiến Trung Quốc hiểu, đặc biệt khi mọi chuyện đã xong xuôi, rằng nếu họ không thừa nhận và tôn trọng phán quyết vụ kiện biển Đông, họ sẽ chỉ là những kẻ thất bại”.

H.Bình (Theo IB Times, Reuters)