Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan hôm 25-7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng John Kerry rằng Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí rằng nên đưa tranh chấp biển Đông trở lại “con đường đúng đắn, tức là được giải quyết bằng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan".

“Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ có những bước đi cụ thể để hỗ trợ việc nối lại đàm phán giữa Bắc Kinh với Manila, và ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN nhằm duy trì hòa bình và ổn định” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị tại Lào. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Kerry hôm 26-7 cho biết ông ủng hộ việc nối lại đàm phán song phương giữa Trung Quốc và Philippines về vấn đề biển Đông. "Không một bên tuyên bố chủ quyền nào ở biển Đông có hành động khiêu khích và những buóc đi khiến căng thẳng leo thang" - ông Kerry nhấn mạnh tại một cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm ông sẽ khuyến khích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiến hành đối thoại và thương thảo với Trung Quốc khi hai người gặp nhau tại Manila ngày 27-7.

Chuyên gia Ian Storey thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore) đã gọi đề nghị trên của Trung Quốc là "kỳ lạ". "Trung Quốc yêu cầu Mỹ hỗ trợ nối lại các cuộc đàm phán song phương song Bắc Kinh áp đặt một điều kiện tiên quyết không thể chấp nhận rằng Manila phải bỏ qua phán quyết của PCA. Nếu Trung Quốc thực sự nghiêm túc trong chuyện đàm phán, họ sẽ rút lại điều kiện tiên quyết đó. Mỹ không thể nào gây sức ép để Philippines đàm phán với Trung Quốc trên cơ sở phớt lờ phán quyết của PCA".

Tàu Philippines trên biển Đông. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc nhiều lần đổ lỗi cho Mỹ làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông và đứng về phía các nước khác chống lại Bắc Kinh. Mỹ phủ nhận cáo buộc này, tuyên bố không đứng về phe nào và kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế.

Phát biểu với các phóng viên tại Vientiane, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết tranh chấp biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ, mà là giữa Trung Quốc và Philippines.

Ngoài ra, Trung Quốc còn yêu cầu Nhật Bản can thiệp vào tranh chấp biển Đông do không liên quan đến vấn đề này.

H.Bình (Theo Reuters, WSJ)