Tổng thống Mỹ trừng phạt Triều Tiên mạnh tay

Tin mới

17/03/2016 09:40

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17-3 áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm cô lập Triều Tiên hơn nữa sau những hành động bị cho là khiêu khích gần đây.

Lệnh trừng phạt mới sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của chính phủ Triều Tiên ở Mỹ và cấm xuất khẩu hàng hóa từ Washington đến Bình Nhưỡng. Thêm vào đó, chính phủ Mỹ sẽ liệt kê bất kỳ cá nhân nào, dù là người Mỹ hay bất cứ nước nào, có giao dịch kinh tế với Triều Tiên vào danh sách đen.

Ngoài ra, bất kỳ ai, dù là người châu Âu hay châu Á, cũng có thể bị cản trở giao dịch trong hệ thống tài chính toàn cầu nếu hợp tác kinh doanh với Triều Tiên, bao gồm tài chính, khai thác khoáng sản và các lĩnh vực giao thông vận tải.

 

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm cô lập Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm cô lập Triều Tiên. Ảnh: Reuters

 

Ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho hay: “Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ không tha thứ cho các hoạt động hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi nước này tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế”.

Các chuyên gia cho biết biện pháp mới của Washington tăng cường cô lập Bình Nhưỡng.

Ông Peter Harrell, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhìn nhận: “Biện pháp trừng phạt Triều Tiên thật sự nghiêm trọng. Triều Tiên sẽ khó chuyển tiền đến bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Cùng ngày, Triều Tiên đã lên án Mỹ và Hàn Quốc đẩy tình hình đến mức bùng nổ bằng các hành động gây hấn. Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) chỉ trích cuộc tập trận Mỹ - Hàn đang diễn ra là "hành động khiêu khích đến phẩm giá của nhà lãnh đạo Triều Tiên và là lời tuyên chiến công khai nhằm vào Bình Nhưỡng”.

Trong khi đó, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đệ trình một nghị quyết mới lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC), kêu gọi thành lập một nhóm chuyên gia buộc các cá nhân trong chính quyền Triều Tiên chịu trách nhiệm cho các hành vi xâm phạm nhân quyền.

Nghị quyết dự kiến được thông qua vào ngày 24-3 tới, thời điểm kết thúc phiên họp của UNHRC tại Geneva - Thụy Sĩ.

* Liên quan đến việc Triều Tiên tuyên phạt Otto Frederick Warmbier, sinh viên người Mỹ 21 tuổi, mức án 15 năm tù khổ sai hôm 16-3, ông Josh Earnest cho rằng đây là quyết định mang động cơ chính trị, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng lập tức trả tự do cho người này.

Ông Earnest cáo buộc Bình Nhưỡng lợi dụng các công dân Mỹ làm "tốt thí để theo đuổi mưu đồ chính trị".

Warmbier bị kết tội "có hành động thù địch chống Bình Nhưỡng" do đã... ăn cắp băng-rôn cổ động tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI