Theo Tân Hoa Xã, anh Otto Warmbier, sinh viên 21 tuổi của Trường ĐH Virginia (Mỹ), bị buộc tội có hành động thù địch chống lại chính quyền Bình Nhưỡng trong phiên tòa kéo dài 1 tiếng đồng hồ.

Hiện thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố. Báo chí Triều TIên cũng chưa lên tiếng.

Phát biểu trước phiên xét xử, thanh niên này cho biết anh lấy trộm biểu ngữ cho mẹ của một người bạn để đổi lấy một chiếc xe cũ giá 10.000 USD. Biểu ngữ trên sẽ được treo trên tường một nhà thờ ở Wyoming, bang Ohio.

Warmbier cũng nói mình đã được hứa hẹn rằng nếu bị bắt và không thể quay về, mẹ anh sẽ nhận được 200.000 USD "bù đắp". Warmbier nói mình làm thế vì "gia đình đang rất khó khăn". Tuy nhiên, nhà thờ mà Warmbier nêu tên khẳng định không có chuyện trên.

 

Otto Warmbier khóc tại buổi họp báo. Ảnh: Tass
Otto Warmbier khóc tại buổi họp báo. Ảnh: Tass

 

Hồi tháng 1, Warmbier đã bị bắt giữ trước khi lên máy bay rời Triều Tiên đến Trung Quốc. Trong cuộc họp báo tại Bình Nhưỡng hôm 29-2, sinh viên này thú nhận có “hành động thù địch” chống chính quyền Triều Tiên.

Khi đó, thanh niên này nói: “Tôi thừa nhận có hành động tội phạm khi lấy biểu ngữ có khẩu hiệu chính trị tại khách sạn quốc tế Yanggakdo. Tôi xin lỗi hàng triệu người dân Triều Tiên. Lẽ ra tôi không nên để chính quyền Mỹ lôi kéo để phạm tội như thế ở đất nước này. Tôi là một nạn nhân trong chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng của Washington”.

Trước động thái trên, chính quyền Mỹ cáo buộc Triều Tiên đã sử dụng sinh viên Warmbier cho mục đích tuyên truyền. Đến nay, Bình Nhưỡng vẫn thường xuyên cáo buộc Washington và Seoul gửi gián điệp “lật đổ chế độ” nước này nhằm giúp Hàn Quốc kiểm soát bán đảo Triều Tiên.

Một số người nước ngoài bị bắt giữ trước đó ở Triều Tiên cũng đọc bản tuyên bố nhận tội nhưng sau đó họ cho biết bản thân bị chính quyền Bình Nhưỡng ép làm thế.

 

Warmbier xin lỗi Triều Tiên. Ảnh: DPRK
Warmbier xin lỗi Triều Tiên. Ảnh: DPRK

 

Warmbier là một trong 3 công dân ở Bắc Mỹ đang bị giam giữ tại Triều Tiên. Hồi năm ngoái, một mục sư người Canada gốc Hàn tên Hyeon Soo Lim bị kết án tù chung thân khổ sai về tội danh chống phá nhà nước Triều Tiên.

Năm 2014, Triều Tiên đã thả 3 công dân Mỹ bị bắt trước đó.

Hôm 15-3, cựu Thống đốc bang New Mexico - Mỹ, ông Bill Richardson, gặp mặt đại sứ Triều Tiên tại Liên HIệp Quốc để đề nghị thả Warmbier, theo báo The New York Times. Ông Richardson từng đến Triều Tiên vài lần.

Xuân Mai (Theo AP. Reuters)