Tổng thống Mỹ và Iran có cuộc điện đàm lịch sử

Tin mới

28/09/2013 09:59

(NLĐO) – Ông Barack Obama và ông Hassan Rouhani đã nói chuyện khoảng 15 phút qua điện thoại vào ngày 27-9. Đây là cuộc điện đàm cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ 3 thập kỷ qua và là dấu hiệu cho thấy họ nghiêm túc trong việc tìm kiếm thỏa thuận về chương trình hạt nhân Tehran.

Cuộc điện đàm lịch sử này đánh dấu sự thay đổi đáng kể mối quan hệ giữa Mỹ và Iran. Họ vốn cắt đứt liên hệ sau cuộc cách mạng năm 1979 lật đổ ông Shah Mohammad Reza Pahlavi, đồng minh của Mỹ. Đồng thời, vụ việc này dẫn đến cuộc khủng hoảng con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran.
 

Ông Obama (trái) và ông Hassan Rouhani

Tổng thống Mỹ và Iran tiến hành cuộc điện đàm ít nhất 15 phút được thực hiện trước khi ông Hassan Rouhani rời New York, nơi ông đã tham dự cuộc gặp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Chính ông Hassan Rouhani đã đề xuất và phía Nhà Trắng sắp xếp kết nối giữa hai bên. Một nguồn tin thân cận với Tổng thống Iran cho biết cuộc điện đàm này được thực hiện một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif có cuộc thảo luận tích cực.

Trước đó, Tổng thống Iran từng khẳng định rằng nước ông mong sớm đi tới một thỏa thuận. Bởi Iran không muốn phát triển bom nguyên tử như phương Tây vẫn nghi ngờ lâu nay.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết ông và người đồng cấp Hassan Rouhani đã chỉ đạo quan chức hai nước nhanh chóng đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân.

“Dù những trở ngại vẫn còn rất lớn ở phía trước và sự thành công chưa được đảm bảo nhưng tôi tin rằng chúng ta có tìm thấy một giải pháp hoàn hảo” –Tổng thống Obama cho biết. Đồng thời, ông cũng nói rõ ý nghĩa của việc kiểm tra một cách minh bạch, chỉ rõ lập trường Iran về chương trình hạt nhân sẽ giúp nước này nới lỏng các biện pháp trừng phạt của quốc tế với Tehran.

Theo Reuters, trên tài khoản trang mạng xã hội Twitter được cho là của ông Hassan Rouhani xuất hiện câu chào: “Một ngày tốt lành!” với ông Obama và Tổng thống Mỹ đáp lại: “Cảm ơn. Khodahafez (chào tạm biệt)!.
Giá dầu thế giới trong ngày 27-9 đã giảm cũng như căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã hạ nhiệt kể từ sau cuộc điện đàm giữa Obama và Hassan Rouhani
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI