Theo thông báo được đăng trên mạng xã hội Facebook, quyết định từ chức của ông Htin Kyaw có hiệu lực tức thì.

Ông Htin Kyaw, 71 tuổi, tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào năm 2016 sau khi đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng vang dội. Theo Hiến pháp Myanmar, bà Suu Kyi bị cấm đảm nhận vị trí tổng thống do có chồng và con trai là người nước ngoài.

Ông Htin Kyaw từng là bạn thời thơ ấu, cố vấn lâu năm và thỉnh thoảng là tài xế của bà Suu Kyi. Tổng thống 71 tuổi được xem là người khá kín tiếng và đáng tin cậy của bà Suu Kyi. 

Sau khi nhậm chức, ông Htin Kyaw đã ký sắc lệnh trao cho bà Suu Kyi giữ chức cố vấn nhà nước.

Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức - Ảnh 1.

Bà Suu Kyi và ông Htin Kyaw. Ảnh: EPA

Theo hãng tin Reuters, ông Myint Swe, người được quân đội bổ nhiệm làm phó tổng thống, sẽ giữ chức tổng thống tạm quyền cho đến khi tổng thống mới được bầu ra trong vòng 7 ngày tới.

Ông Aung Shin, phát ngôn viên của NLD, cho biết ông Htin Kyaw từ chức vì sức khỏe yếu. "Tân thổng thống sẽ là thành viên của NLD hoặc một người phù hợp với chính sách của NLD. Phó tổng thống hiện tại không thể trở thành tân tổng thống theo Hiến pháp Myanmar" - người phát ngôn nhấn mạnh.

Theo nguồn tin báo Myanmar Times, Chủ tịch Hạ viện U Win Myint, 66 tuổi, một thành viên lâu năm của NLD, cũng đã tuyên bố từ chức. Ông U Monywa Aung Shin, thư ký của ủy ban thông tin NLD, cho biết ông Win Myint sẽ được đảng này kế nhiệm vị trí của Tổng thống Htin Kyaw. Quan chức này cho rằng: "Chúng tôi sẽ đề cử ông U Win Myint làm tân tổng thống".

Quyết định từ chức của ông Htin Kyaw được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên bà Suu Kyi về cuộc khủng hoảng người ti nạn Hồi giáo Rohingya. Gần 700.000 người Rohingya vượt qua biên giới Bangladesh trong 6 tháng qua để chạy trốn cuộc đàn áp bạo lực. 

Trong khi đó, quân đội Myanmar phủ nhận các cáo buộc đàn áp người Hồi giáo Rohingya mà đổ lỗi cho nhóm phiến quân Arakan Rohingya Salvation Army (ASRA) gây ra cuộc xung đột.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC, CNN)