Tổng thống Nga: Chúng ta nhớ bi kịch chiến tranh!

Tin mới

09/05/2013 23:21

Khoảng 1.800 cựu binh được mời theo dõi cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ cùng với các vị lãnh đạo quốc gia

Trong bài diễn văn đọc tại lễ diễu binh đánh dấu kỷ niệm 68 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, Tổng thống Vladimir Putin xem cuộc chiến đã qua như một lời nhắc nhở thường xuyên về nỗi kinh hoàng của chiến tranh và nhấn mạnh vai trò của Nga trong việc gìn giữ hòa bình và ngăn chặn những cuộc chiến tranh mới.

“Chúng ta nhớ những bi kịch của chiến tranh và sẽ làm mọi việc có thể để không ai đủ can đảm gây ra một cuộc chiến khác, để bảo đảm không ai đe dọa con em chúng ta, nhà cửa chúng ta và đất đai của chúng ta. Chúng ta sẽ làm mọi thứ để củng cố an ninh toàn cầu. Chiến thắng tháng 5-1945 là hồi chuông báo hiệu về một cuộc sống không có chiến tranh” - Tổng thống Putin nói.

Các chiến đấu cơ Nga bay biểu diễn trên bầu trời Moscow. Ảnh: RIA NOVOSTI

Bài diễn văn của ông Putin nhấn mạnh rằng các dân tộc với những tính cách sắc tộc khác nhau ở nước Nga hòa quyện vào nhau, tạo ra các giá trị như lòng yêu nước, sự gắn kết gia đình cùng với lòng trung thành với cội nguồn và lịch sử. “Chính vì những giá trị này  mà nhân dân chúng ta đã chiến đấu thật ngoan cường” - ông Putin nhìn nhận.

Hơn 11.000 binh lính cùng những vũ khí hạng nặng, máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo và những đội bay nhào lộn nổi tiếng thế giới đã tham gia vào cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ - sự kiện lớn nhất trong hàng ngàn sự kiện được hoạch định ở Nga để chào mừng chiến thắng lịch sử. Cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ - thể hiện sự kính trọng đối với các cựu binh của cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử và biểu dương sức mạnh quân sự hiện đại của Nga - được tổ chức hằng năm ở Moscow vào ngày 9-5.

Khoảng 100 xe bọc thép lăn bánh vào quảng trường và theo sau đó là một màn biểu diễn hấp dẫn, náo nhiệt nhất của phi đội máy bay chiến đấu. Các máy bay trực thăng Mi-28, Ka-52, máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-22 cũng như các chiến đấu cơ Su-27 và MiG-29... bay lượn rền trời Moscow.

Khoảng 1.800 cựu binh được mời theo dõi cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ cùng các vị lãnh đạo quốc gia. Điều đáng tiếc là những khán giả bình thường không thể vào địa điểm theo dõi nếu không có giấy mời; tuy vậy, sự kiện này được truyền trực tiếp trên các kênh truyền hình của nhà nước Nga.

Vào buổi trưa, một cuộc diễu hành mang tên “Những người nhớ Moscow” được tổ chức trên đại lộ Tverskoi ở trung tâm thành phố. Bất cứ ai mang theo hình ảnh, thư từ và huân - huy chương của những người thân đã hy sinh trong cuộc chiến có thể đồng hành với mọi người. Những cuộc diễu hành tương tự cũng diễn ra tại 20 thành phố khác ở Nga và hàng chục thành phố lớn nhỏ trên khắp lãnh thổ Liên Xô trước đây. Cuộc tuần hành lớn nhất của “Trung đoàn bất tử” được ghi nhận tại Toomsk ở Siberia với khoảng 10.000 người tham dự, mang theo di ảnh người thân. “Đây không phải là đám đưa tang. Chúng tôi muốn tạo không khí ngày hội” - nhà tổ chức Sergey Kotlovkin nói với hãng tin RIA Novosti.

Các hoạt động kỷ niệm được đẩy lên cao với sự góp mặt rực rỡ của pháo hoa vào ban đêm. Ngày chiến thắng vẫn là một trong những ngày hội trọng đại nhất đối với người Nga. Một cuộc thăm dò do trung tâm nghiên cứu dư luận Levada đưa ra cho thấy có từ 70% - 75% người Nga kỷ niệm ngày 9-5 bằng cách này hay cách khác.

Cuộc diễu binh đầu tiên kỷ niệm ngày chiến thắng cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 được tổ chức trên Quảng trường Đỏ ngày 24-6-1945, hơn 1 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, dưới sự chỉ huy của Joseph Stalin. Liên Xô đã trả cái giá cao nhất cho chiến thắng này với sự hy sinh của 26,6 triệu người trong cuộc xung đột, vốn được coi là cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại ở Liên Xô.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI