Nga trục xuất điệp viên CIA đội lốt quan chức sứ quán

Tin mới

15/05/2013 08:07

(NLĐO) - Ngày 14-5, Nga tuyên bố trục xuất ngay lập tức Ryan Christopher Fogle, người bị cáo buộc là điệp viên CIA làm việc ở đại sứ quán Mỹ tại Moscow trong vai trò thư ký chính trị thứ 3.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo: “Đêm 13 rạng sáng 14-5, cơ quan phản gián thuộc FSB đã bắt giữ sĩ quan của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Ryan Christopher Fogle hoạt động dưới vỏ bọc thư ký chính trị thứ 3 của phòng chính trị Đại sứ quán Mỹ tại Moscow”.
 
Theo đài Russia Today, Fogle bị để ý khi liên hệ với một nhân viên thuộc một cơ quan công lực Nga đã bị tuyển mộ làm gián điệp cho CIA. FSB bắt đầu theo dõi liên lạc của hai người thông qua hộp thư Gmail. Theo các email trao đổi, Folge hứa trả cho người cung cấp tin 1 triệu USD/ năm kèm theo những khoản tiền không nhỏ (khoảng 100.000 USD) cho mỗi lần trả lời những câu hỏi quan trọng và cụ thể.


Folge bị bắt với mái tóc giả màu vàng. Ảnh: Russian.rt.com
 

Folge tại trụ sở FSB. Ảnh: Russian.rt.com
 
Fogle bị nhân viên FSB bắt giữ khi đang gặp “chân rết” của mình với bộ tóc giả màu vàng trên đầu cùng một khoản tiền lớn, nhiều thiết bị kỹ thuật kèm theo hướng dẫn. Ngoài ra, FSB còn tìm thấy nhiều tiền mặt và các phương tiện nguỵ trang tại nơi làm việc của Fogle.
 
Bộ Ngoại giao Nga lên án Washington “khiêu khích theo kiểu thời kỳ chiến tranh lạnh” và khẳng định các hành động như vậy “sẽ không giúp được gì trong việc tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa Moscow và Washington”.
 
Ngay trong sáng 14-5 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Mỹ Michael McFaul đến giải thích vụ việc. Đại sứ quán Mỹ đã xác nhận việc một nhân viên của mình bị bắt nhưng không bình luận gì.
 
Thẻ ngoại giao của Folge. Ảnh: Russian.rt.com
 

Số tiền mặt lớn gồm nhiều tờ 500 euro bị bắt cùng Folge. Ảnh: Russian.rt.com
 

Toàn bộ vật dụng của Folge khi bị bắt. Ảnh: Russian.rt.com
 
Sự việc xảy ra giữa lúc Nga và Mỹ đang chật vật hàn gắn quan hệ nhất là khi những bất đồng quanh cuộc nội chiến Syria vẫn căng thẳng. Tuy nhiên, theo đài BBC, có vẻ sẽ không có những hậu quả chính trị lâu dài từ vụ này vì cả Moscow và Washington đều biết rõ chuyện gián điệp chưa bao giờ kết thúc.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Năm 2010, Mỹ phanh phui một mạng lưới điệp viên Nga với 10 thành viên. Những người này bị trục xuất khỏi Mỹ để đổi lấy 4 người bị Nga cáo buộc do thám cho phương Tây.
Hải Ngọc (Theo BBC, RT, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI