Tổng thống Nga đổi mới nhóm cố vấn kinh tế hàng đầu

Tin mới

25/06/2013 23:18

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24-6 đã cải tổ nhóm cố vấn kinh tế hàng đầu của mình trong động thái tăng cường sự kiểm soát của Điện Kremlin đối với chính sách kinh tế.

Theo hãng tin Reuters, bà Elvira Nabiullina, cố vấn kinh tế của điện Kremlin, được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương. Trong khi đó, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Andrey Belousov được chọn làm người thay thế bà Nabiullina. Ngồi vào chiếc ghế ông Belousov để lại là phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Alexei Ulyukayev.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi với bà Elvira Nabiullina . Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Giới phân tích nhận định đợt cải tổ trên nhằm trao thêm quyền kiểm soát nền kinh tế cho điện Kremlin trong nỗ lực ngăn đất nước tiến gần hơn đến nguy cơ suy thoái. Ivan Tchakarov, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng đầu tư Renaissance Capital, cho biết: “Có thể hiểu đợt cải tổ như một động thái nhằm tăng cường sức mạnh kinh tế quanh Tổng thống Putin”.

Ông Belousov là một trong những quan chức chính phủ ủng hộ mạnh mẽ nhất việc nhà nước cần tăng cường can thiệp để đưa kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ. Trong khi đó, bà Elvira Nabiullina là một phụ tá thân cận của ông Putin nên nhiều khả năng sẽ không phản đối một chính sách tiền tệ nới lỏng hơn để giúp kích thích kinh tế như mong muốn của điện Kremlin.  Chính phủ Nga hiện dự báo tăng trưởng kinh tế nước này chỉ đạt mức tăng trưởng 2,4% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức ít nhất 7% trong 2 nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Putin.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI