Đó là tiết lộ của truyền thông Mỹ hôm 7-7 về cuộc gặp chuẩn bị diễn ra giữa ông chủ Nhà Trắng và ông chủ điện Kremlin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại TP Hamburg – Đức.

Theo trang Axios (Mỹ), cuộc gặp sẽ bắt đầu lúc 13 giờ 45 (giờ GMT, tức 20 giờ 45 giờ Việt Nam) và kéo dài nửa giờ.

Tổng thống Nga - Mỹ gặp kín trong căn phòng 6 người - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp nhau lần đầu tiên trong một căn phòng chỉ có 6 người. Ảnh: Sky News


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và 2 người phiên dịch sẽ có mặt trong phòng cùng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga. Điều này có nghĩa là truyền thông không được tham dự.

Cuộc gặp kín với chương trình nghị sự được giữ bí mật tới phút chót diễn ra giữa lúc Quốc hội Mỹ đang đè nặng sức ép lên Tổng thống Donald Trump nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga và chất vấn Tổng thống Putin về nghi án tấn công mạng cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, một ngày trước cuộc hội đàm, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Tổng thống Donald Trump nói rằng: "Tôi nghĩ đó rất có thể là Nga nhưng cũng rất có thể là nước khác. Tôi nghĩ có nhiều người đã can thiệp".

Cũng tại sự kiện này, Tổng thống Mỹ kêu gọi Moscow hợp tác để ổn định tình hình Ukraine, giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, tham gia "cuộc chiến chống lại kẻ thù chung và bảo vệ nền văn minh thế giới".

Trong khi đó, đài CNN dẫn lời giới chức Mỹ nói rằng tại cuộc gặp song phương, ông Donald Trump dự định tập trung chủ yếu vào xung đột ở Syria và Ukraine. Tuy nhiên, phía Kremlin cho biết do giới hạn thời gian của cuộc gặp, Tổng thống Putin có thể sẽ không đủ thời gian để bàn sâu về tình hình Ukraine.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng được cho là nhiều khả năng sẽ đề nghị ông Putin giúp đỡ trong việc giải quyết đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, vấn đề nóng được cho là cũng sẽ "phủ bóng" hội nghị G20.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik, CNN)