Tổng thống nghèo nhất thế giới rời văn phòng

Tin mới

02/03/2015 16:45

(NLĐO) – Tổng thống Uruguay Jose “Pepe” Mujica, một trong những lãnh đạo được mến mộ nhất thế giới, hôm 1-3 đã kết thúc nhiệm kỳ sau 5 năm cầm quyền.

Ông Mujica, 79 tuổi, rời văn phòng nhường với tỉ lệ ủng hộ chạm mốc 65%. Theo hiến pháp Uruguay, ông Mujica không được phép tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Dù hết nhiệm kỳ, ông Mujica cho rằng còn nhiều việc phải làm và hy vọng chính phủ do người kế nhiệm Tabare Vazquez dẫn dắt sẽ tốt hơn và đạt được nhiều thành công hơn chính phủ của ông.

"Tôi không có ý định làm ông già ngồi lãnh lương hưu, viết hồi ký. Không đời nào. Tôi phát mệt vì các loại lịch trình công việc nhưng tôi chưa sẵn sàng dừng lại" - ông nói.

 

Tổng thống nghèo nhất thế giới sống trong một nông trại thuộc vùng ngoại ô Montevideo. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mujica kết thúc nhiệm kỳ hôm 1-3. Ảnh: Reuters

 

 

Một số người gọi ông Mujica là “tổng thống nghèo nhất thế giới” trong khi một số khác gọi ông là “tổng thống mà mọi quốc gia đều muốn có”. Ông từng là thủ lĩnh của quân du kích cánh tả Tupamaro và trải qua 13 năm trong tù dưới thời độc tài quân sự ở Uruguay.

Sau khi trở thành người đứng đầu của Uruguay, ông từ chối sống trong dinh tổng thống tráng lệ mà chuyển về ở trong một nông trại thuộc vùng ngoại ô Montevideo cùng vợ và chú chó ba chân tên Manuela. Ông Mujica cũng tặng 90% lương của mình để làm từ thiện. Ông kết hôn với bà Lucia Topolansky, người tình lâu năm, vào năm 2005.

Hiện cựu lãnh đạo này vẫn lái chiếc Volkswagen Beetle 1987 cũ kỹ. Năm ngoái, ông Mujica từ chối bán chiếc xe với giá 1 triệu USD cho một hoàng thân Ả Rập với lý do làm vậy sẽ xúc phạm tất cả những người bạn đã góp tiền mua xe cho vợ chồng ông.

 

...cùng với chú chó 3 chân Manuela. Ảnh: Reuters

Ông Mujica sống cùng vợ và chú chó 3 chân Manuela. Ảnh: Reuters

 

Trong 5 năm nhiệm kỳ, ông Mujica thành công trong việc đưa Uruguay có tên trên bản đồ thế giới. Vị cựu tổng thống này đã phát triển một quốc gia 3,4 triệu dân với trụ cột là ngành chăn nuôi gia súc thành một đất nước xuất khẩu năng lượng.

Brazil là nước nhập khẩu năng lượng hàng đầu của Uruguay, theo sau là Trung Quốc, Argentina, Venezuela và Mỹ. Theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế 55 tỉ USD của Uruguay đã tăng trưởng bình quân 5,7% mỗi năm kể từ năm 2005. Uruguay duy trì xu hướng giảm tỉ lệ nợ công so với GDP từ 100% năm 2003 xuống còn 60% trong năm 2014.

Ông Mujica từng nói với báo Guardian (Anh) hồi tháng 11 năm ngoái: "Cách đây 10 năm, khoảng 39% người dân Uruguay sống dưới mức nghèo. Chúng tôi đã giảm tỉ lệ này xuống dưới 11%, đồng thời giảm tình trạng cực nghèo từ 5% xuống chỉ còn 0,5%".

 

Chiếc xe Volkswagen Beetle 1987 của ông Mujica. Ảnh: AP
Chiếc xe Volkswagen Beetle 1987 của ông Mujica. Ảnh: AP

 

 

 

Tổng thống nghèo nhất thế giới sống trong một nông trại thuộc vùng ngoại ô Montevideo. Ảnh: Reuters
Tổng thống nghèo nhất thế giới sống trong một nông trại thuộc vùng ngoại ô Montevideo. Ảnh: Reuters

 

So với lứa tuổi của mình, cựu tổng thống Uruguay là một trong những nhà lãnh đạo Mỹ Latin cởi mở nhất dù sự cởi mở này khiến một số chính sách của ông vấp phải phản ứng trái chiều. Ông hợp pháp hóa phá thai, hôn nhân đồng giới cũng như việc sử dụng cần sa.

"Cần sa là một loại bệnh dịch. Một số bảo nó tốt nhưng không, nó chỉ là rác rưởi. Chất gây nghiện duy nhất tốt cho con người là tình yêu, chứ không phải cần sa, thuốc lá hay rượu. Nhưng có tới 150.000 người hút cần sa ở Uruguay và tôi không thể để họ rơi vào vòng tay của bọn buôn bán ma túy. Kiểm soát những thứ hợp pháp luôn dễ dàng hơn" - ông Mujica lập luận.

Xuân Mai (Theo BBC, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI