Tổng thống Nigeria cam kết cứu nữ sinh

Tin mới

05/05/2014 21:27

Gần 3 tuần sau khi hơn 200 nữ sinh bị nhóm Hồi giáo Boko Haram bắt cóc tại trường trung học ở làng Chibok, bang Borno ở Đông Bắc Nigeria, Tổng thống Goodluck Jonathan hôm 4-5 quả quyết sẽ tìm bằng được các nạn nhân.

Đây là lần đầu tiên ông tuyên bố về vụ việc, trong đó bác bỏ đề xuất thương lượng với Boko Haram - nhóm Hồi giáo lộng hành suốt 5 năm qua, chủ yếu tấn công các trường học vì cho rằng giáo dục theo kiểu phương Tây là tội lỗi.

Theo Reuters ngày 5-5, thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau lần đầu xác nhận đã bắt cóc các nữ sinh và tuyên bố sẽ bán các em.

 

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội Nigeria ở thủ đô Abuja Ảnh: REUTERS

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội Nigeria ở thủ đô Abuja

Ảnh: REUTERS

 

Ông Goodluck thừa nhận lực lượng an ninh chưa lần ra dấu vết của 223 nữ sinh bị bắt cóc hôm 15-4, sau khi 53 em trốn thoát. Dù vậy, ông cũng chỉ trích các bậc phụ huynh thiếu hợp tác bởi tới nay vẫn chưa cung cấp đầy đủ danh tính của các nữ sinh cho cảnh sát.

Từ cuối tuần qua, gia đình của các nạn nhân đồng loạt xuống đường, thúc giục giới chức địa phương tìm kiếm sau khi nổi lên thông tin Boko Haram đã cưỡng hôn và bán các nữ sinh với giá chưa đầy 13 USD/người.

Làn sóng phẫn nộ lan rộng ở cả mạng xã hội và nước ngoài khi nhiều nhóm biểu tình tại Los Angeles, Washington (Mỹ) và London (Anh) với biểu ngữ “Hãy mang các cô gái về nhà”.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI