Ông Obama cho rằng các cuộc điều tra của Mỹ không nên được tiến hành dựa trên cơ sở những “lời nói bóng gió” hoặc “thông tin không đầy đủ”.

Đây là những bình luận công khai đầu tiên của Tổng thống Obama sau khi ông Comey tuyên bố đang điều tra những email mới phát hiện có thể có liên quan đến vụ vê bối sử dụng email cá nhân vào công việc của bà Clinton hôm 28-10.

“Tôi đã rất thận trọng để đảm bảo rằng bản thân không giống như đang can thiệp vào vụ việc. Tôi cho rằng các cuộc điều tra đều tuân thủ nguyên tắc chung, chúng ta không điều tra dựa trên lời đồn đoán, thông tin không đầy đủ và rò rỉ. Chúng ta tiến hành cuộc điều tra dựa trên những quyết định cụ thể" - ông Obama trả lời phỏng vấn trang NowThisNew.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Theo ông Obama, trong vụ điều tra email cá nhân của bà Clinton lần trước, FBI và Bộ Tư pháp kết luận bà Clinton chỉ mắc phải một số sai sót nhưng chưa đến mức phải bị truy tố.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng về tính cách của bà Clinton và cho rằng ứng viên Đảng Dân chủ không chỉ là một tổng thống tuyệt vời mà còn đảm bảo người dân có tương lai tốt đẹp hơn.

Cũng trong ngày 2-11, tại cuộc vận động bầu cử ở bang Bắc Carolina, Tổng thống Mỹ thúc giục toàn bộ cử tri Dân chủ bỏ phiếu cho bà Clinton.

Ông Obama cho rằng ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump là mối đe dọa cho các quyền dân sự, đất nước và cả thế giới. “Số phận thế giới phụ thuộc vào các bạn, các cử tri ở Bắc Carolina hãy hành động để đảm bảo rằng chúng ta đi đúng hướng. Tôi không có mặt trên lá phiếu, nhưng sự công bằng nằm trong lá phiếu, công lý nằm ở lá phiếu, sự tiến bộ và cả nền dân chủ của chúng ta đều nằm trên lá phiếu” - ông Obama nhấn mạnh.

Riêng với cử tri da đen, ông Obama cảnh báo nếu tỉ phú Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8-11 tới, tỉ phú này sẽ phá hủy những thành quả của chính quyền ông đã đạt được.

Xuân Mai (Theo BBC, CNN, ABC News)