Tổng thống Obama chịu áp lực lớn

Tin mới

22/05/2013 00:22

Các thủ lĩnh Đảng Cộng hòa thúc giục những thành viên trong đảng thể hiện sự kiềm chế trước đề nghị luận tội Tổng thống Barack Obama

Trả lời phỏng vấn bán nguyệt san National Review ngày 20-5, hạ nghị sĩ Cộng hòa Jason Chaffetz tuyên bố Tổng thống (TT) Barack Obama có thể sẽ bị luận tội về việc cố tình lừa gạt người dân Mỹ và xử trí kém cỏi trong vụ tấn công ngày 11-9-2012 vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi - Libya, làm chết 4 công dân Mỹ. Được biết, trước đây, hạ nghị sĩ bang Utah đã từng đưa ra đề nghị như trên.
 
Như thế, chính quyền TT Obama đã bị lôi kéo vào một vụ bê bối mà chính họ tự tạo ra. Đến thời điểm này, việc luận tội vẫn là một khả năng có thể xảy ra, đặc biệt nếu như Nhà Trắng tiếp tục hầu như chẳng làm gì để cung cấp cho người dân Mỹ thêm nhiều thông tin hơn.
 
Ông Chaffetz cho rằng chính quyền của TT Obama vẫn còn giấu giếm thông tin chung quanh vụ tấn công trên. Ông cũng xác nhận sau vụ tấn công ngày 11-9-2012, ông đã thực hiện chuyến đi đến Benghazi để tận mắt chứng kiến hiện trường vụ tấn công Tổng Lãnh sự quán Mỹ. Qua chuyến đi đó, ông nhận thấy cơ sở ngoại giao này gần như chẳng chuẩn bị gì để đối phó với một vụ tấn công như vậy.
 
Tổng thống Barack Obama đã vướng vào 3 xì-căng-đan chẳng bao lâu sau khi bước vào nhiệm kỳ thứ hai
Ảnh: AP
 
Với bộ 3 xì-căng-đan - vụ tấn công ở Benghazi, vụ Cơ quan Thuế vụ (IRS) phân biệt đối xử khi giám sát chặt chẽ nguồn tài chính của một số nhóm bảo thủ thân Đảng Cộng hòa và vụ Bộ Tư pháp Mỹ nghe lén điện thoại của hơn 100 phóng viên hãng tin AP - một số nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ đã đưa ra ý kiến về khả năng quốc hội bỏ phiếu luận tội TT Obama để phế truất ông khỏi cương vị đứng đầu cơ quan hành pháp nước Mỹ. Theo báo The Huffington Post, ông Chaffetz  lần đầu tiên nêu lên ý tưởng luận tội TT Obama vào đầu tháng 5 và ông nhấn mạnh rằng động thái này có thể trở thành hiện thực.
Tuy nhiên, các thủ lĩnh Cộng hòa thúc giục những thành viên trong đảng thể hiện sự kiềm chế trước phản ứng của TT Obama đối với các xì-căng-đan liên quan đến các cơ quan liên bang khác nhau. Chủ tịch hạ viện Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, ông John Boehner, cũng đã lên tiếng kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa không nên quá liều lĩnh.
 
Lời khuyên này cũng đã được Chủ tịch Ủy ban Dân tộc của Đảng Cộng hòa, ông Reince Priebus, lặp lại vào tuần vừa qua. Ông này nói rằng phe Cộng hòa không nên kêu gọi luận tội TT Obama về bất cứ điều gì cho đến khi có đầy đủ chứng cứ. Tất nhiên, sự thận trọng là cần thiết mặc dù điều 2 Hiến pháp Mỹ cho phép bỏ phiếu luận tội TT.

Trong lịch sử nước Mỹ, đã có 2 vị TT đã bị hạ viện bỏ phiếu luận tội nhưng đã được thượng viện tuyên bố trắng án. Đó là: Andrew Johnson vào năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Năm 1974, Ủy ban Tư pháp hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội TT Richard Nixon nhưng ông đã từ chức trước khi toàn bộ hạ viện có thể bỏ phiếu. Do toàn thể hạ viện chưa bỏ phiếu, ông Nixon được xem là chưa bao giờ bị luận tội. Trong cả 3 trường hợp trên, đảng đối lập với TT đều nắm giữ quyền kiểm soát cả thượng viện và hạ viện.

Năm 2008, hạ viện Mỹ cũng đã từng bỏ phiếu luận tội TT George W. Bush về các hành vi lừa dối trong cuộc chiến Iraq, bắt giam các công dân Mỹ và người nước ngoài một cách bất hợp pháp, tra tấn tù nhân cũng như thái độ thiếu trách nhiệm trong vấn đề xử lý khí thải độc hại gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, bản nghị quyết luận tội đã thất bại khi 251 hạ nghị sĩ thuộc cả 2 đảng phản đối.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI