icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

Mỹ Nhung

Hãng tin Reuters đưa tin ông Chuck Hagel vừa từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau gần 2 năm tại nhiệm. Vị bộ trưởng Cộng hòa duy nhất trong bộ máy Dân chủ của Tổng thống Barack Obama ra đi giữa lúc Mỹ thay đổi chiến lược đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Hagel đã nộp đơn từ chức sau nhiều cuộc thảo luận với Tổng thống Obama từ đầu tháng 10-2014.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng trưa 24-11 (giờ địa phương), ông Obama nói ông Hagel đã tìm đến vào tháng trước và cho biết "đây là lúc thích hợp để hoàn tất nhiệm vụ". Khen ngợi ông Hagel là "một bộ trưởng quốc phòng gương mẫu", Tổng thống Obama khẳng định sẽ luôn cảm kích bởi ông Hagel luôn "thẳng thắn" với ông.

Phát biểu từ chức, ông Hagel nói đảm nhận vị trí bộ trưởng quốc phòng là "đặc ân vĩ đại nhất của cuộc đời". Trong tuyên bố bằng văn bản riêng gửi cho nhân viên Lầu Năm Góc, ông Hagel bày tỏ: "Các bạn có thể hiểu rằng tôi làm việc này không dễ dàng gì. Nhưng sau nhiều thảo luận, tổng thống và tôi đồng ý rằng hiện là thời điểm thích hợp để có lãnh đạo mới tại Lầu Năm Góc".

 

Ông Chuck Hagel được cho là không còn phù hợp với vai trò Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong tình hình hiện nayẢnh: AP

Ông Chuck Hagel được cho là không còn phù hợp với vai trò Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

trong tình hình hiện nay. Ảnh: AP

 

Theo báo chí Mỹ, căng thẳng giữa ông Hagel và bộ máy Nhà Trắng về những quyết định quân sự tại Syria đã tăng nhiệt gần đây. Thậm chí, báo The New York Times cho rằng vài tháng qua, ông Hagel gần như nhường sân cho Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey trong cuộc chiến chống IS.

Ông Hagel trở thành thành viên nội các đầu tiên của Tổng thống Obama “thương vong” sau thất bại của Đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vừa qua. Tuy nhiên, ông vẫn giữ chức cho đến khi có người thay thế.

Người kế nhiệm ông Hagel vẫn đang trong vòng suy đoán. Sáng giá nhất phải kể đến cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michèle Flournoy, Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed và một cựu Thứ trưởng Quốc phòng khác - ông Ashton B. Carter.

Năm nay 68 tuổi, ông Hagel từng tham gia cuộc chiến tại Việt Nam. Ông có 12 năm làm thượng nghị sĩ đại diện bang quê nhà Nebraska trước khi trở thành bộ trưởng quốc phòng thay ông Leon Panetta vào năm 2013. Khi nhậm chức, nhiệm vụ của ông là đưa Mỹ hoàn toàn ra khỏi cuộc chiến tại Afghanistan và thực hiện chính sách tái cân bằng lực lượng sang châu Á.

 

Phản ứng của phe Cộng hòa

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cho rằng sự thay đổi ở Lầu Năm Góc "phải nằm trong sự thay đổi lớn hơn về mặt chiến lược để đương đầu với các mối hiểm họa ở nước ngoài, đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo (IS)".

Thượng nghị sĩ John McCain - người dự kiến trở thành chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cơ quanh chịu trách nhiệm đề cử ứng viên thay thế ông Hagel lên Tổng thống Obama, kêu gọi thay đổi trong chính sách quốc phòng của ông chủ Nhà Trắng.

Theo Reuters, ông McCain nói "rất không hài lòng" về cách điều hành của Nhà Trắng và không tin rằng Washington thật sự có chiến lược chống lại IS.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo