Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ có hành động đáp trả hành vi tấn công mạng từ phía Nga nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 .

Dỡ bỏ trừng phạt Nga?

“Chúng tôi sẽ hành động - thời gian và địa điểm chúng tôi sẽ tự chọn” - Tổng thống Obama xác nhận khi trả lời phỏng vấn đài NPR phát sóng hôm 16-12.

Trong khi dư luận nước Mỹ ngày càng bất đồng liên quan đến nghi vấn về động cơ cuối cùng của Nga, ông Obama đã thận trọng không vội chấp thuận lời khẳng định của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) rằng mục đích của Nga là nhằm để ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ.


Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả hành vi tấn công mạng từ phía Nga nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả hành vi tấn công mạng từ phía Nga nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 Ảnh: REUTERS

“Vẫn còn nhiều đánh giá khác nhau ở các cơ quan. Vì thế, khi tôi nhận được bản báo cáo cuối cùng, chúng tôi sẽ có thể đưa ra dự đoán toàn diện và đúng đắn nhất những động cơ đó” - ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh. Điều đáng chú ý là ông Obama chỉ còn khoảng 5 tuần ở Nhà Trắng khi dọa trả đũa Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nêu trên, vị tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm đã tỏ ra khó hiểu đối với lập trường muốn cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ với Nga của ông Trump. Nhanh chóng lên tiếng phủ nhận, Điện Kremlin cho rằng việc Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng mà không có bằng chứng là hành động sỗ sàng.

Trong khi đó, đài CNN đưa tin cựu hạ nghị sĩ bang Georgia Jack Kingston, một trong những đồng minh của ông Trump, đã có mặt ở Moscow thảo luận với các đại diện doanh nghiệp Mỹ về khả năng hủy bỏ lệnh trừng phạt Nga. Ông này đã công khai thừa nhận lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể được hủy bỏ.

“Ông Trump có thể xem xét lệnh trừng phạt. Nó đã được áp đặt đủ lâu rồi” - ông Kingston phát biểu ở Moscow. Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Trump đã không đưa ra lời bình luận nào về chuyến đi của ông Kingston.

Rạn nứt

Trong bối cảnh đó, Nhà Trắng hôm 15-12 bất ngờ xác nhận có dấu hiệu cho thấy ông Trump có biết về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh một số bằng chứng về việc ông Trump biết Nga tấn công mạng làm rò rỉ email của Đảng Dân chủ đã có từ trước tháng 10.

Tuy nhiên, trong khi giới chức tình báo quả quyết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các tin tặc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump vẫn tiếp tục bác bỏ và đánh giá mối quan ngại về tin tặc này có động cơ chính trị.

“Nếu Nga hoặc một thực thể nào đó khác đã xâm nhập, vì sao Nhà Trắng lại chờ đợi lâu như vậy mới hành động? Vì sao sau khi bà Clinton thất cử họ chỉ biết than phiền mà thôi?” - vị tổng thống đắc cử nhấn mạnh.

Theo CNN, việc ông Trump một mực gạt bỏ thông tin tình báo rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã khiến Nhà Trắng bất bình, gây ra sự rạn nứt giữa chính quyền của tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống đắc cử.

Dù cho Tổng thống Obama cố gắng duy trì quan hệ hòa dịu với ông Trump trong nỗ lực tạo ảnh hưởng đối với chương trình nghị sự của người kế nhiệm song những lời qua tiếng lại xung quanh vụ tấn công mạng từ Nga đã biến thành một cuộc chỉ trích gay gắt mà Nhà Trắng vốn tìm cách tránh vướng phải sau cuộc bầu cử.

Trong khi đó bà Hillary Clinton nói rằng cáo buộc Tổng thống Putin liên quan đến chuyện tấn công mạng nhằm vào Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử 2016 xuất phát từ mối hận thù lâu đời của ông Putin đối với bà. Đây là phát biểu đầu tiên của bà Clinton kể từ khi có thông tin về sự can dự của ông chủ Điện Kremlin.

Hội đồng tham mưu Mỹ bị “hack”

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hôm 15-12 tiết lộ hồi tháng 8-2015 tin tặc Nga đã tấn công và nắm giữ quyền kiểm soát hệ thống email của hội đồng tham mưu Mỹ - với khoảng 3.500 người sử dụng - trong vòng 1 giờ. Kênh CBS News đưa tin khi đó tin tặc đã lấy được mật khẩu và chữ ký điện tử của hàng trăm sĩ quan cao cấp, trong đó có tướng Dempsey.

LỤC SAN