Tổng thống Obama từng dọa bắn hạ máy bay Israel

Tin mới

02/03/2015 14:52

(NLĐO)- Trang tin Israel National News ngày 1-3 dẫn thông tin báo Al-Jarida của Kuwait cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2014 từng đe dọa hạ lệnh bắn các máy bay chiến đấu của Israel nếu Tel Aviv không kích các cơ sở hạt nhân của Iran.

Israeli Air Force T-6A Texan aircraft fly in formation during a display for Israels 64th Independence Day over Jerusalem April 26, 2012 (Reuters/Amir Cohen)

Máy bay T-6A Texan của Không quân Israel. Ảnh: Reuters

 

Sau lời đe dọa đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch tấn công Iran dù cho các phi công đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ sau nhiều tuần huấn luyện.

Theo Al-Jarida, Chính phủ của ông Netanyahu đã ra quyết định tấn công hồi năm ngoái sau khi Tel Aviv phát hiện Washington và Tehran có các cuộc đàm phán bí mật về chương trình hạt nhân của Iran và chuẩn bị ký một thỏa thuận “sau lưng” Israel.

Quyết định tấn công đó được nhất trí sau 4 đêm bàn thảo giữa Thủ tướng Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon, Ngoại trưởng Israel lúc bấy giờ Avigdor Liberman và các chỉ huy quân sự cấp cao của nước này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel cùng các bộ trưởng còn quyết định làm bất cứ điều gì có thể để hủy hoại thỏa thuận tiềm năng giữa Iran và Nhà Trắng bởi thỏa thuận kiểu đó chắc chắn là “đe dọa đối với an ninh Israel”.

Nguồn tin khẳng định một bộ trưởng Israel có quan hệ thân thiết với chính quyền Washington đã tiết lộ cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về kế hoạch của Thủ tướng Netanyahu. Sau đó, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ bắn hạ các máy bay chiến đấu Israel trước khi chúng kịp tới Iran.

Đỗ Quyên (Theo Israel National News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI