“Chuyến đi lịch sử” của thủ tướng Israel tới Washington

Tin mới

02/03/2015 10:55

(NLĐO) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Washington hôm 1-3 để phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran.

Cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đều có chung mục đích ngăn chặn Tehran chế tạo bom hạt nhân. Tuy nhiên, cách tiếp cận của 2 người lại khác nhau: Ông Obama sẵn sàng để Iran duy trì một số hoạt động liên quan đến hạt nhân nhưng ông Netanyahu cho rằng phải chấm dứt hoàn toàn các chương trình này.

Hôm 1-3, Thủ tướng Israel tới Washington và bày tỏ ông đang mang tâm trạng lo lắng cho an ninh của Israel, đồng thời cho biết sẽ phản đối thỏa thuận hạt nhân tiềm năng giữa Mỹ và Iran – hạn chót đàm phán vào cuối tháng 3.

Phát biểu trước khi lên máy bay, ông Netanyahu khẳng định sẽ làm mọi thứ để đảm bảo tương lai của đất nước. Ông mô tả chuyến đi là một “sứ mệnh lịch sử” và bản thân ông giống như “sứ giả của người Do Thái”.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) cùng phu nhân trước khi lên máy bay tới Washington hôm 1-3. Ảnh: Channel 10

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) cùng phu nhân trước khi lên máy bay

tới Washington hôm 1-3. Ảnh: Channel 10

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cố gắng xoa dịu căng thẳng với Israel sau khi chính quyền Tổng thống Obama có những bình luận nặng nề dành cho bài phát biểu ngày 3-3 trước Quốc hội Mỹ của ông Netanyahu.

Trong cuộc phỏng vấn trước khi tới Thụy Sĩ để hội đàm với Ngoại trưởng Iran, ông Kerry cho biết Washington chào đón Thủ tướng Netanyahu đến nói chuyện và không muốn sự việc biến thành “một trận đấu chính trị”.

Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại Washington gần đây hỗ trợ nhiều tiền của cho hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm Sắt” của nhà nước Do Thái và quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Israel sẽ tiếp tục được phát huy.

Cũng trong ngày 1-3, Tel Aviv huy động 13.000 binh sĩ bất ngờ tham gia tập trận ở Bờ Tây. Chỉ huy quân đội Israel Gadi Eisenkot thông báo ngắn gọn đây là cuôc tập trận của Bộ Chỉ huy Trung ương. Hàng trăm xe bọc thép chở binh sĩ thực hành xử lý thương vong tại chiến trường giả định.

Cuộc tập trận đến vào thời điểm Palestine tuyên bố đang xem xét hủy bỏ hợp tác trong lĩnh vực an ninh với Israel vì Thủ tướng Netanyahu ra lệnh đóng băng khoản thuế thu hộ Chính quyền Palestine (PA) để phản đối nước này gia nhập các tổ chức thế giới như Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI