Pháp, Mỹ kiên quyết tiêu diệt IS

Tin mới

14/01/2015 11:12

(NLĐO) - Các nghị sĩ Pháp hôm 13-1 đã bỏ phiếu tán thành tiếp tục thực hiện các không kích nhắm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq sau khi tuần báo trào phúng Charlie Hebdo và siêu thị của người Do Thái ở Paris bị tấn công khủng bố hồi tuần trước.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls hối thúc quốc hội mở rộng chiến dịch không kích, đồng thời quả quyết “Chúng ta đang đứng trước cuộc chiến chống khủng bố”.

screen_shot_20150113_at_9.52.41_am
Quốc hội Pháp dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân. Ảnh: LCP

Ông Valls nhấn mạnh đất nước Pháp tuyên chiến với chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố nhưng không phải với Hồi giáo.

Sau tang lễ 7 nạn nhân, Thủ tướng Pháp khẳng định các tay súng Hồi giáo thảm sát 17 người ở Paris tuần trước mong muốn giết chết “tinh thần nước Pháp” nhưng đã thất bại.

Nước Pháp đã tham gia liên minh do Mỹ cầm đầu hồi tháng 9-2014 và mới thực hiện một số ít cuộc không kích ở Iraq nhưng chưa cùng với Mỹ không kích IS ở Syria.

Gặp gỡ với các lãnh đạo quốc hội Mỹ cùng ngày, Tổng thống Obama cam kết cùng với họ chuẩn bị văn kiện cho phép sử dụng sức mạnh quân sự chống lại phiến quân IS.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150114/pzobama14e.jpg
Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ các lãnh đạo quốc hội hôm 13-1. Ảnh: EPA

Nhà Trắng cho biết cũng thúc giục các nghị sĩ nhanh chóng chấp nhận khoản ngân sách dành cho Bộ An ninh Nội địa và thông qua dự luật đối phó với các mối đe dọa an ninh mạng.

Trong khi đó, nguồn tin chính phủ Anh và các chuyên gia an ninh tư nhân nước này thừa nhận nhóm tin tặc CyberCaliphate ủng hộ IS - đã tấn công tài khoản Twitter của Lầu Năm Góc hôm 12-1 - được sáng lập bởi một người Anh từng ngồi tù 6 tháng năm 2012 vì xâm nhập dữ liệu các mối liên lạc thư điện tử của cựu thủ tướng Anh Tony Blair.

Theo đó, Junaid Hussain, 20 tuổi, là đầu sỏ của nhóm CyberCaliphate nhưng chưa rõ y có dính líu đến vụ tấn công hôm 12-1 nhằm vào tài khoản Twitter và YouTube của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ - cơ quan đầu não của các hoạt động quân sự ở trung Đông - hay không.

 

Hoài Vy (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI