Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Điện Elysee, Tổng thống Macron được hỏi về thông tin do đài CNN đăng tải hôm 4-6. Đài này mô tả cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Pháp – Mỹ hồi tuần trước rất "kinh khủng".

Trích dẫn câu nói nổi tiếng của chính khách Otto von Bismarck nổi tiếng vào thế kỷ 19, Tổng thống Macron ví von: "Như Bismarck từng nói, nếu chúng ta giải thích cho mọi người về cách làm xúc xích, không chắc là họ sẽ tiếp tục ăn chúng".

Theo văn phòng tổng thống Pháp, trong cuộc điện đàm hồi tuần trước, ông Macron đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng quyết định đánh thuế xuất khẩu đối với các đồng minh của Mỹ là "bất hợp pháp" và "sai lầm".

Nhà Trắng cũng cho biết cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Pháp tập trung vào thương mại và nhập cư.

Tổng thống Pháp mập mờ về các cuộc điện đàm với ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Macron trong cuộc họp báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Điện Elysee hôm 5-6. Ảnh: Reuters

Đài CNN sau đó bình luận: "Tổng thống Macron nghĩ ông ấy có thể nói ra suy nghĩ của mình dựa trên mối quan hệ giữa Paris và Washington. Nhưng Tổng thống Donald Trump không muốn bị chỉ trích như vậy. Thật tệ. Điều đó thật kinh khủng".

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố ông sẽ trao đổi "thẳng thắn" và "trên cơ sở xây dựng, cùng có lợi" với người đồng cấp Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Canada vào ngày 7 và 8-6.

Câu chuyện về những lần điện đàm của Tổng thống Macron với Tổng thống Donald Trump gợi nhớ tới phát biểu của ông chủ Điện Kremlin, Vladimir Putin. Cùng ngày 5-6, Tổng thống Putin cho biết ông thường xuyên trò chuyện với Tổng thống Donald Trump.

Theo Nhà Trắng, hai người nói chuyện tổng cộng 8 lần qua điện thoại và gặp mặt trực tiếp 2 lần trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump – gồm 1 lần tại Đức và 1 lần bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn nói chuyện thường xuyên với các nhà lãnh đạo Anh, Đức và Pháp – đồng minh chủ chốt của Mỹ ở châu Âu - hơn là với nhà lãnh đạo Nga.

Cụ thể, ông Trump điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel 14 lần, Tổng thống Macron 27 lần, Thủ tướng Anh Theresa May 26 lần.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CNN)