Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tối 9-1 sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu 2 vụ bắt con tin, Tổng thống Hollande cho rằng những kẻ cuồng tín gây ra các vụ tấn công, bắt giữ con tin ở Paris không liên quan đến đạo Hồi.

Ông nhấn mạnh vụ bắt giữ con tin tại một siêu thị của người Do Thái ở Porte de Vincennes, Paris là “hành động chống Do Thái đáng sợ," đồng thời thừa nhận có 4 con tin thiệt mạng trong vụ này.

Hình ảnh cắt từ video cho thấy một vụ nổ trước cửa hàng Do Thái khi cảnh sát tấn công vào. Ảnh: REUTERS
Hình ảnh cắt từ video cho thấy một vụ nổ trước cửa hàng Do Thái khi cảnh sát tấn công vào. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói với kênh TF1: "Chúng ta đang đối mặt một thách thức khủng bố chưa từng có tiền lệ", đồng thời cam kết sẽ điều tra các vụ việc đến cùng. Dù vậy, ông Valls thừa nhận tình báo Pháp "thất bại rõ ràng". "17 người đã chết, cũng có nghĩa là đã xảy ra nhiều sai sót" - ông nói. Pháp mất 12 người trong vụ Charlie Hebdo, 1 nữ cảnh sát và 4 con tin bị bắn chết.

Trong ngày 11-11, Pháp sẽ tổ chức tuần hành nhằm đoàn kết dân tộc tại Paris. Tổng thống Pháp cho biết ông cùng một số nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tham dự. Trước mắt, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Ý Matteo Renzi... đã tuyên bố tham gia tuần hành để ủng hộ người dân Pháp.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định nước này đứng về phía Pháp, đồng minh của Washington và hy vọng mối đe dọa an ninh được giải quyết. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu yêu cầu giới chức Pháp siết chặt an ninh tại các cơ sở của người Do Thái.

Mỹ hôm 9-1 đã cảnh báo người dân về "các hành động khủng bố và bạo lực" trên toàn thế giới sau các vụ tấn công tại Pháp. "Các vụ tấn công khủng bố gần đây, dù là được thực hiện bởi thành viên của các tổ chức khủng bố, ăn theo hay những kẻ tấn công đơn độc, đều buộc người dân Mỹ phải cảnh giác cao độ và có hướng bảo vệ an ninh phù hợp" - Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Trong khi đó, các nguồn tin Nội vụ Ý cho hay Viện công tố Palermo, Sicily, và cảnh sát đang tiến hành một cuộc điều tra khả năng các phần tử khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) trà trộn vào dòng người nhập cư trái phép từ Bắc Phi để đến Ý bằng đường biển. Nhật báo Il Messaggero e ngại đảo Sicily có thể trở thành "cửa ngõ" thâm nhập Ý và châu Âu của các phần tử khủng bố gốc Ả Rập.

Hải Ngọc (Theo BBC)