Đài BBC hôm 5-1 đưa tin tại một cuộc họp báo chung ở thủ đô Paris - Pháp, ông Macron cho biết có vài sự khác biệt về vấn đề nhân quyền kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ trấn áp những người tham gia cuộc đảo chính bất thành vào năm 2016. Ông Macron nhấn mạnh rằng đã đến lúc chấm dứt hy vọng về những tiến bộ trong các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ankara.

"Về mối quan hệ với Liên minh châu Âu, rõ ràng là những diễn biến và lựa chọn gần đây không cho phép quá trình mà chúng ta đang tham gia đạt được bất kỳ tiến bộ nào" – nhà lãnh đạo Pháp cho biết.

Tổng thống Pháp: Thổ Nhĩ Kỳ không có cơ hội gia nhập EU - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết hợp tác chống khủng bố. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, ông Macron nhận định đây có lẽ là thời điểm để xem xét lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ không phải là thành viên đầy đủ của EU, thay vào đó là đối tác.

Tổng thống Pháp cũng nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng các nước dân chủ phải tôn trọng luật pháp trong cuộc chiến chống khủng bố bên cạnh việc bày tỏ lo ngại về số phận của những sinh viên, giáo viên và nhà báo bị Ankara giam giữ sau cuộc đảo chính.

EU đã bày tỏ quan ngại về cuộc trấn áp của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó khoảng 50.000 người bị bắt và 150.000 người khác - bao gồm giáo viên, phóng viên và thẩm phán - bị sa thải hoặc đình chỉ công tác.

Đáp lại, ông Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ đã mệt mỏi vì liên tục yêu cầu trở thành một thành viên của EU, đồng thời cho rằng liên minh này "không chân thành, làm lãng phí thời gian của Ankara". Ông Erdogan còn cáo buộc một số nhà báo khuyến khích khủng bố bằng ngòi bút của họ.

Một số thỏa thuận đã được ký trong chuyến thăm Pháp của ông Erdogan, bao gồm thoả thuận dự kiến ​​cho hãng hàng không Turkish Airlines mua 25 chiếc máy bay A350-900, theo Reuters.


Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters)