Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết một thanh niên Palestine 24 tuổi đã đâm nhân viên an ninh nói trên khi ông đến gần máy dò kim loại ở lối vào bến xe buýt tại trung tâm TP Jerusalem. Vụ việc khiến nạn nhân nguy kịch.

Một người qua đường đã khống chế nghi phạm và bàn giao cho cảnh sát.

Tại Beirut, lực lượng Lebanon hôm 10-12 bắn hơi cay và phun vòi rồng vào người biểu tình – một số người vẫy cờ Palestine - gần đại sứ quán Mỹ. Những người biểu tình phóng hỏa trên đường phố, đốt cờ Mỹ và Israel, đồng thời ném lựu đạn vào cảnh sát.

Ở thủ đô Rabat của Morocco, hàng chục ngàn người biểu tình đã xuống đường và hô khẩu hiệu: "Nhân loại muốn giải phóng Palestine", "Cái chết dành cho Israel, kẻ thù của nhân loại và kẻ thù của chiến tranh".

Hàng ngàn người biểu tình cũng tập trung tại thủ đô Jakarta của Indonesia, vẫy khẩu hiệu: "Palestine ở trong tim chúng tôi".

Israel - Thổ Nhĩ Kỳ khẩu chiến vì Jerusalem - Ảnh 1.

Israel - Thổ Nhĩ Kỳ khẩu chiến vì Jerusalem - Ảnh 2.

Người biểu tình tập trung gần đại sứ quán Mỹ tại Beirut – Lebanon hôm 10-12. Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu công khai hôm 10-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mô tả Israel là "quốc gia xâm lược, khủng bố".

Đáp lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói tại Paris sau khi gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: "Tôi không quen nghe giảng về đạo đức từ một nhà lãnh đạo thả bom các ngôi làng của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, bắt giam nhà báo, giúp đỡ Iran tránh lệnh trừng phạt quốc tế, giúp những kẻ khủng bố - bao gồm ở Dải Gaza - và giết người vô tội".

Ông Macron nói với ông Netanyahu rằng Israel cần phải đề ra giải pháp với người Palestine để phá vỡ bế tắc giữa hai bên, trong đó bước đầu tiên có thể là đóng băng hoạt động xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

Theo Reuters, hầu hết các nước đều xem Đông Jerusalem (bị Israel sáp nhập sau khi kiểm soát trong một cuộc chiến năm 1967) là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Họ cho rằng quy chế của thành phố cần được quyết định tại các cuộc đàm phán Israel - Palestine trong tương lai.

Tuy nhiên, Israel tuyên bố Jerusalem là thủ đô của nước này, trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai.

Israel - Thổ Nhĩ Kỳ khẩu chiến vì Jerusalem - Ảnh 3.

Binh sĩ Israel bắt một người Palestine tại TP Hebron, Bờ Tây. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ vẫn cam kết khôi phục tiến trình đàm phán Palestine - Israel bị sụp đổ vào năm 2014 nhưng nhấn mạnh sự cần thiết của việc bãi bỏ các chính sách cũ để phá vỡ bế tắc.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 10-12 nói: "Washington cam kết với tiến trình hoà bình như chúng tôi đã từng thực hiện. Tổng thống Donald Trump không nói về ranh giới mà là biên giới. Jerusalem thuộc về ai là chuyện giữa người Palestine và người Israel. Mỹ không phải là người quyết định".

Cùng ngày 10-12, quân đội Israel đã phá hủy một đường hầm xuyên biên giới của phong trào Hồi giáo Hamas (Palestine).

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)