Reuters đưa tin Tổng thống Macron đã đáp máy bay tới thủ đô Moscow ngày 7-2 để thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm bớt căng thẳng với Ukraine. 

Các cường quốc phương Tây lo ngại Nga có kế hoạch "can thiệp quân sự" vào nước láng giềng nhưng Điện Kremlin một mực bác bỏ. 

Chính quyền Tổng thống Putin bày tỏ thái độ thận trọng trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Pháp. Moscow tuyên bố họ sẽ lắng nghe quan điểm của Tổng thống Macron nhưng "không mong đợi sẽ đạt được một bước đột phá". 

Tổng thống Pháp tới gỡ ngòi nổ, Nga buông lời bi quan - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Sky News

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga đã biết về kế hoạch xoa dịu căng thẳng của Tổng thống Macron. Tuy nhiên, ông nói thêm: "Tình hình quá phức tạp nên khó mong đợi những đột phá mang tính quyết định chỉ trong một cuộc họp. 

Trong những ngày gần đây, chủ đề đảm bảo an ninh cho Nga không có gì mới. Các nhà đối thoại phương Tây của chúng tôi không muốn đề cập đến chủ đề này". 

Tổng thống Macron đã điện đàm với các đồng minh phương Tây, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine trước chuyến thăm Moscow. Ông dự kiến đến thủ đô Kiev - Ukraine ngày 8-2 để thảo luận về việc xuống thang căng thẳng. 

"Chúng ta cần phải rất thực tế. Chúng ta không được thực hiện những hành động đơn phương. Điều cần thiết là phải ngăn chặn tình hình xấu đi trước khi xây dựng các cơ chế và hành động tin cậy có qua có lại" - Tổng thống Macron nói với báo Journal du Dimanche trong một cuộc phỏng vấn gần đây. 

Hai nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng một trong những mục đích chuyến thăm của Tổng thống Macron là "câu giờ và đóng băng tình hình trong vài tháng", ít nhất là cho đến "Siêu tháng 4", thời điểm diễn ra bầu cử ở châu Âu - bao gồm Hungary, Slovenia và đặc biệt là ở Pháp. 

Phạm Nghĩa