Ngay cả ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump nổi tiếng bạo miệng nhưng danh sách những người mà tỉ phú này gây mất lòng cũng không dài đến thế. Ấy vậy mà khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ tới bầu cử, Tổng thống Pháp Francois Hollande lại đang rơi vào tình cảnh như vậy sau khi 2 nhà báo của tờ Le Monde xuất bản một tuyển tập các cuộc phỏng vấn với ông chủ Điện Élysée.

Nội dung của tuyển tập được nhiều người cho là “tự sát chính trị” này có những nhận xét gây tranh cãi của ông Hollande như: Hệ thống luật pháp đầy “bọn hèn nhát”, người nhập cư quá nhiều, người Hồi giáo có vấn đề, các cầu thủ bóng đá cần “động não”, giới trí thức không quan tâm tới tư tưởng của nước Pháp. Chưa hết, tổng thống Pháp dành cho người tiền nhiệm đồng thời là ứng viên Đảng Cộng hòa Nicolas Sarkozy những biệt danh mang tính miệt thị như “tiểu De Gaulle thô thiển” và “thỏ Duracell”.

Bên cạnh đó, Đảng Greens bị ông Hollande nói là “đang mục từ gốc” và những đối thủ cánh tả bị gọi là “đám ngu ngốc”. Cả người tình cũ Valerie Trierweiler cũng bị ông cáo buộc là “phản bội” vì xuyên tạc một câu nói nổi tiếng của ông về người nghèo.


Tổng thống Pháp Francois Hollande dự một hội nghị bộ trưởng bàn về tương lai của TP Mosul - Iraq tại Paris hôm 20-10 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Francois Hollande dự một hội nghị bộ trưởng bàn về tương lai của TP Mosul - Iraq tại Paris hôm 20-10 Ảnh: REUTERS

Đài BBC ngày 20-10 cho biết 2 nhà báo Gerard Davet và Fabrice Lhomme đã chắt lọc được những “lời vàng ý ngọc” trên của tổng thống Pháp sau 60 cuộc phỏng vấn trong vòng 5 năm qua. Những người ủng hộ ông Hollande trong Đảng Xã hội - vốn kỳ vọng ông có thể giành được nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử vào tháng 4 năm sau - đã không khỏi sửng sốt về vụ “vạ miệng” nguy hiểm này.

Theo BBC, kết quả một cuộc khảo sát cho thấy 78% người được hỏi cho rằng những cuộc phỏng vấn nói trên là sai lầm đối với ông Hollande. Trong khi đó, 86% nói họ không muốn ông tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Về phần mình, tổng thống Pháp phản pháo rằng những bình luận đó ông đưa ra đã lâu và dễ gây hiểu nhầm khi đưa chúng ra khỏi ngữ cảnh.

Thu Hằng