Theo ông Carpio hôm 16-11, dù Trung Quốc đang kiểm soát phi pháp quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) và bãi cạn Scarborough (của Philippines) song những thực thể đó và vùng biển xung quanh chiếm chưa tới 8% tổng khu vực có tranh chấp ở biển Đông. "Trên thực tế, Trung Quốc không hề kiểm soát biển Đông" – ông Carpio nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines bị phản ứng vì tuyên bố Trung Quốc khống chế biển Đông  - Ảnh 1.

Quyền thẩm phán tối cao Philippines, ông Antonio Carpio (trái), Carpio nhiều lần thúc ép chính quyền Tổng thống Duterte có đường lối cứng rắn hơn đối với chủ quyền hàng hải của đất nước. Ảnh: politics.com.ph

Trước đó một ngày, nhiều tờ báo của Singapore và Philippines đưa tin ông Duterte nói với phóng viên rằng: "Trung Quốc đã kiểm soát biển Đông rồi. Nó đang nằm trong tay họ. Vậy còn tạo xích mích làm gì? Hoạt động quân sự sẽ chỉ khiến Trung Quốc phản ứng".

Tuy nhiên, ông Carpio chỉ ra 25% của biển Đông là vùng biển khơi, tức "thuộc về tất cả mọi người" theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Trang GMA (Philippines) dẫn lời ông Carpio: "Không nước nào có thể kiểm soát hay sở hữu vùng biển khơi. Đó là khu vực mà mọi quốc gia được tự do đi lại và bay bên trên, theo UNCLOS".

"Nếu Trung Quốc thực sự kiểm soát biển Đông thì Philippines không thể thực thi quyền chủ quyền ngay ở biển Tây Philippines (vùng biển thuộc biển Đông)" – ông Carpio đặt vấn đề.

Là ứng cử viên cho chức thẩm án tòa án tối cao – kế nhiệm ông Teresita Leonardo-De Castro, đã nghỉ hưu tháng trước, ông Carpio nhiều lần thúc ép chính quyền Tổng thống Duterte có đường lối cứng rắn hơn đối với chủ quyền hàng hải của đất nước, nhất là sau khi phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Hải Ngọc (Theo GMA)