Người phát ngôn Salvador Panelo nói rằng ông Duterte vắng mặt tại các sự kiện được lên lịch trong ngày 14-11 để chợp mắt một chút. Theo lời người phát ngôn, vị tổng thống 73 tuổi đã làm việc rất khuya và chỉ được ngủ chưa đầy 3 giờ.

Ông Duterte cùng các lãnh đạo ASEAN và nhiều nguyên thủ các nước đối tác khác đang tề tựu tại Singapore tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33.

Lên tiếng bảo vệ hành động của mình, nhà lãnh đạo Philippines gay gắt: "Tôi ngủ thì có vấn đề gì?".

Trốn họp ASEAN để ngủ, ông Duterte bị tố né vấn đề biển Đông - Ảnh 1.

Ông Duterte tại hội nghị ASEAN+3 (APT) ở Singapore ngày 15-11. Ảnh: Reuters

Trước đây, ông Duterte từng bỏ lỡ nhiều sự kiện tại các hội nghị thượng đỉnh quốc tế khác cũng như các hội nghị ở Philippines. Sức khỏe của ông thường xuyên là chủ đề gây nhiều suy đoán và hồi tháng 10, vị tổng thống vừa úp mở ông lo ngại bệnh ung thư.

Theo BBC, khi được hỏi đã được nghỉ ngơi đầy đủ chưa, ông Duterte hôm 14-11 cho biết giấc ngủ ngắn giúp ông đủ sức lực cho những ngày còn lại của loạt sự kiện.

Về phần mình, người phát ngôn Panelo khẳng định sự vắng mặt của ông Duterte không liên quan tới vấn đề sức khỏe của ông.

Tuy nhiên, nhà lập pháp đối lập Philippines France Castro cho rằng Tổng thống Duterte bỏ các cuộc họp tại Singapore để né chỉ trích của các bên liên quan tới tranh chấp biển Đông giữa lúc ông tỏ ra ủng hộ Trung Quốc.

Một nhà lập pháp khác có tên Gary Alejano nói rằng sự vắng mặt của ông Duterte cho thấy sự thiếu quan tâm của ông trong việc gắn kết với các nước láng giềng châu Á, đồng thời ông cũng tỏ ra thiếu hăng hái với các nước láng giềng và phần còn lại của cộng đồng quốc tế.

Không những vậy, ông Alejano một lần nữa kêu gọi phủ tổng thống công bố hồ sơ y tế của ông Duterte. "Trong các sự kiện quốc tế, tổng thống phải đảm bảo mình đại diện cho quốc gia với sức khỏe tốt và trí óc minh mẫn. Nếu có gì đó khiến ông ta đau yếu tới mức không thể thực hiện được nghĩa vụ trên cương vị tổng thống của mình, ông ta phải có sự trợ giúp y tế ngay"- nhà lập pháp này gay gắt.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Inquirer)