Theo tuyên bố ngày 9-11 của Bộ trưởng Truyền thông Martin Andanar, ông Duterte mong muốn được họp bàn với ông này để tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Ông Duterte ca ngợi sự thành công của hệ thống dân chủ của Mỹ và cách sống của người Mỹ.

Ông Duterte “mong được làm việc với chính quyền mới để tăng cường mối quan hệ song phương, mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cam kết chia sẻ những lý tưởng về dân chủ và pháp quyền”.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: REUTERS

Thời gian qua, ông Duterte bày tỏ sự phẫn nộ hầu như hàng ngày với chính quyền của Tổng thống Barack Obama và nhiều lần đe dọa kết thúc mối quan hệ với Washington.

Trung Quốc

Truyền thông nhà nước Trung Quốc và nhiều người hâm mộ ông Trump hò reo trước chiến thắng của tỉ phú này. Ông Đinh Cầu Thị, người sáng lập một câu lạc bộ người hâm mộ ông Trump trực tuyến, tỏ ra vui mừng và ngạc nhiên trước kết quả vì tưởng ông này không thể đặt chân Nhà Trắng.

Nhật Bản

Nhật đang cử một quan chức hàng đầu đến Washington để tiếp xúc những người sẽ chịu trách nhiệm cho chính quyền mới của Mỹ. Người được cử đi là Katsuyuki Kawai, trợ lý phụ trách ngoại giao của Thủ tướng Shinzo Abe, dự kiến đến thăm Washington vào đầu tuần tới.

Việc cử người đến Mỹ không phải vì Nhật Bản không chuẩn bị cho kịch bản chiến thắng của ông Trump. Theo Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Tokyo luôn chuẩn bị cho mọi kết quả, khẳng định liên minh Nhật-Mỹ vẫn là nền tảng của chính sách ngoại giao của Tokyo dù ứng cử viên nào trở thành tổng thống đi nữa.

Úc

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cũng nói rằng nước này sẵn sàng làm việc với “bất cứ ai mà người dân Mỹ lựa chọn” dù thừa nhận sẽ có một số khó khăn.

Một số người dân Ấn Đô ở New Delhi mừng chiến thắng của ứng viên Đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters
Một số người dân Ấn Đô ở New Delhi mừng chiến thắng của ứng viên Đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng chiến thắng và tỏ hy vọng sẽ làm việc với Donald Trump để cải thiện quan hệ hai nước "đang trong tình trạng nguy hiểm".

Thông cáo của Điện Kremlin dẫn lời ông Putin nói xây dựng "đối thoại mang tính xây dựng" là lợi ích chung của hai nước và cộng đồng thế giới.

Thế nhưng, cựu vô địch cờ vua thế giới người Nga Garry Kasparov viết trên Twitter rằng “Mùa đông đang ở đây”.

Tây Ban Nha

Thủ tướng Mariano Rajoy chúc mừng ông Trump qua Twitter: "Chúng mừng chiến thắng của ông Donald Trump. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để tăng cường quan hệ và gắn kết với Mỹ - một đối tác không thể thiếu".

Pháp

Chính trị gia chống nhập cư Marine Le Pen, ứng cử viên tổng thống Pháp tiềm năng, chúc mừng ông Donald Trump thậm chí trước khi kết quả chung cuộc được công bố. Nữ chủ tịch Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) bày tỏ trên mạng xã hội Twitter: “Người dân Mỹ, tự do!”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết nước này sẽ tiếp tục làm việc với tân tổng thống Mỹ, mặc dù bày tỏ lo ngại về sự lãnh đạo của ông Trump và đó có thể là thông điệp cảnh báo dành cho châu Âu. Ông Ayrault phát biểu trên kênh truyền hình France-2 hôm 9-11: “Chúng tôi không muốn một thế giới chiến thắng ích kỷ”. Chính quyền Đảng Xã hội Pháp cầm quyền cũng từng công khai ủng hộ ứng viên Hillary Clinton.

Ông Ayrault cho rằng chiến thắng của ông Trump có thể mang đến nhiều “điều không chắc chắn” đối với nền chính trị Pháp.

Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen thốt lên kết quả là một “cú sốc lớn”. Nữ bộ trưởng nói rằng chính phủ nước này sẽ cố gắng tìm ra đầu mối liên lạc mới.

Norbert Roettgen, một thành viên của Đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho biết chính phủ Đức không chắc chắn những gì ông Trump sẽ làm sau khi ông đắc cử. “Chúng tôi đang ở trong một tình huống rất không chắc chắn” – ông Norbert Roettgen nói.

Mexico

Cựu ứng cử viên tổng thống của Mexico Andres Manuel Lopez Obrador kêu gọi bình tĩnh.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Binali Yildirim hôm 9-11 gửi lời chúc mừng ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và cho rằng đó là một cơ hội giúp tăng cường quan hệ song phương.

Trong bài phát biểu tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Yildirim cho rằng quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở ra “trang mới” nếu Washington dẫn độ giáo sĩ mà Ankara cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính vào ngày 15-7. “Tân tổng thống Mỹ sẽ có cơ hội mới giúp thúc đẩy mối quan hệ bằng những chính sách phù hợp với cuộc chiến chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ” - ông Yildirim nói.

H.Bình - X. Mai (Theo Reuters)