“Chúng tôi sẽ không quan tâm chuyện mua vũ khí đắt tiền của Mỹ. Chúng tôi lúc nào cũng có thể mua súng từ nơi khác. Tôi đang ra lệnh cho cảnh sát hủy bỏ thỏa thuận (mua 26.000 súng trường của Washington). Chúng tôi không cần họ” – ông Duterte phát biểu tại một sự kiện trên truyền hình có sự tham dự của các thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo. “Chúng tôi sẽ tìm nguồn bán vũ khí khác rẻ hơn và chất lượng tương đương”.

Hồi tháng trước, các thượng nghị sĩ Mỹ nói với Reuters rằng Bộ Ngoại giao nước này có kế hoạch ngừng thỏa thuận bán 26.000 súng trường cho Cảnh sát Quốc gia của Philippines sau khi thượng nghị sĩ Ben Cardin bày tỏ phản đối vì lo ngại Manila vi phạm nhân quyền.

Trong quá khứ, ông Duterte để ngỏ khả năng nếu không mua súng của Mỹ sẽ tìm nguồn thay thế. Nhà lãnh đạo Philippines thông tin Nga và Trung Quốc “sẵn sàng bán vũ khí” cho nước ông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, trong cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera đăng tải trực tuyến hôm 4-11, Tổng thống Duterte nhận xét về 2 ứng viên nổi cộm là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

Đối với nữ ứng viên đảng Dân chủ, ông Duterte nhận định: “Bà ấy sẽ là một tổng thống tốt”. Khi nhắc tới ứng viên đảng Cộng hòa, nhà lãnh đạo Philippines nhận xét: “Ông ấy là một ứng viên tốt”.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, tại cuộc họp báo ngày 21-10, Tổng thống Duterte cho biết ông không đồng ý với quan điểm của ông Trump về người Hồi giáo. Có thể đó là lý do khiến nhà lãnh đạo Philippines nghiêng về phía bà Clinton.

Tổng thống Duterte hôm 7-11 tuyên bố Philippines sẽ phê chuẩn hiệp ước biến đổi khí hậu Paris bất chấp một số nghi ngại. Trong bản thông báo quyết định ký vào Hiệp ước Paris, Tổng thống Duterte nói rằng ông còn một số băn khoăn nhưng các thành viên nội các của ông đều muốn ký kết hiệp ước.

“Sau rất nhiều cuộc tranh luận về thỏa thuận biến đổi khí hậu, tôi sẽ ký bởi đã có một cuộc bỏ phiếu nhất trí từ các thành viên nội các” – ông nói. Hồi năm ngoái, Manila cam kết tham gia Hiệp ước Paris. Nhưng sau khi nhậm chức vào ngày 30-6 vừa qua, ông Duterte chỉ trích cam kết của chính quyền người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Benigno Aquino.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Philstar)