Theo lịch trình trước đó, ông Duterte sẽ có cuộc gặp với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và người dân Philippines sống tại Brunei. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Duterte kể từ khi nhậm chức tổng thống Philippines.

Kế hoạch này bị hủy bỏ do vụ nổ ở Davao khiến 14 người thiệt mạng và ít nhất 70 người bị thương. Ông Duterte đã đến hiện trường để thị sát tình hình.

Tuy nhiên, tổng thống Philippines vẫn giữ nguyên lịch trình tới Vientiane – Lào để tham dự Hội nghị ASEAN từ ngày 6 tới ngày 8-9. Tại đây, tổng thống Philippines sẽ chính thức tiếp nhận vị trí chủ tịch luân phiên của ASEAN và công bố chủ đề của năm 2017, theo Bộ Ngoại giao Philippines.

Cảnh sát và quân đội Philippines đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ theo lệnh của ông Duterte. Ảnh: PPD

Về phần vụ nổ xảy ra tại khu chợở Davao tối 2-9, Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) ngày 3-9 từ chối xác nhận rằng nhóm Abu Sayyaf (ASG) là thủ phạm đứng sau vụ việc.

“Chúng tôi đang chờ ASG lên tiếng nhận trách nhiệm. Cảnh sát quốc gia đang điều tra vụ việc và sẽ đưa ra các kết luận, thông tin chính thức” – giám đốc văn phòng công vụ AFP, ông Edgard Arevalo, tuyên bố.

Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng ASG chính là thủ phạm của vụ nổ. Sự việc xảy ra sau khi Tổng thống Duterte ra lệnh tổ chức các cuộc tấn công toàn diện vào nhóm khủng bố.

Sáng 4-9, ông Duterte ban hành “tình trạng vô luật” trên khắp cả nước, đặt quân đội và cảnh sát vào tình trạng báo động đỏ và cảnh giác cao độ.

Bảo Hạnh (Theo ABS - CBN, GMA Network)