Nhà lãnh đạo Philippines cảnh báo những người có tên trong danh sách - gồm các thẩm phán, thị trưởng, nghị sĩ, cảnh sát và binh sĩ - phải ra trình báo cơ quan chức năng trong vòng 24 giờ tới hoặc ông sẽ ra lệnh lực lượng thực thi pháp luật truy bắt.

Dù không chắc chắn tất cả quan chức có tên trong danh sách đều “phạm pháp” nhưng ông Duterte cho rằng bản thân có trách nhiệm thông báo cho người dân biết về sự hoành hành của “đại dịch” tội phạm ma túy trong nước. Ông cũng từng tuyên bố các quan chức chính phủ dung túng tội phạm ma túy là mục tiêu trấn áp hàng đầu của mình.

Một người dân Philippines phản đối tình trạng giết người bừa bãi trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, trong danh sách này có 8 thẩm phán, 5 tướng đương nhiệm hoặc về hưu. Hầu hết những nhân vật còn lại là người đứng đầu chính quyền các địa phương và sĩ quan cảnh sát. Vài giờ sau khi danh sách được công bố, 2 thị trưởng tại các tỉnh Iloilo và Bulacan bị nêu tên đã nộp mình cho cảnh sát nhưng phủ nhận có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

Phản ứng trước bước đi trên, bà Leila de Lima, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về công lý và nhân quyền, nhấn mạnh sự cần thiết của bằng chứng để đưa tội phạm ma túy ra trước công lý. Bà đề nghị: “Nếu có bằng chứng chống lại những người bị nêu tên thì các trường hợp này nên được đưa lên tòa án để phát lệnh bắt giữ”.

Nữ thượng nghị sĩ này cảnh báo việc công khai danh tính nghi phạm không khác gì “bản án tử hình” bởi Tổng thống Duterte đang bật đèn xanh để cảnh sát “bắn chết” bất kỳ chính khách “nhúng chàm” nào kháng lại lệnh bắt giữ.

Trước đó, Tổng thống Duterte cam kết duy trì lệnh “bắn chết” nghi phạm ma túy cho đến hết nhiệm kỳ nếu ông còn giữ được mạng sống đến thời điểm đó. Ông còn cho binh lính và cảnh sát hưởng “quyền miễn truy tố” khi thanh trừng tội phạm ma túy, dẫn đến nỗi lo sẽ có những người mất mạng oan trong cuộc chiến đẫm máu này.

Theo hãng tin Reuters, khoảng 770-800 người đã thiệt mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy đẫm máu của cảnh sát kể từ khi ông Duterte nhậm chức tổng thống hôm 30-6. Hơn 4.400 người khác bị bắt và gần 600.000 người tự thú để giữ tính mạng.

Các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy vô tội vạ, thúc giục Tổng thống Duterte có những bước đi bảo đảm quyền lợi của nghi phạm và tôn trọng luật pháp. Thượng nghị sĩ De Lima cũng chuẩn bị tiến hành cuộc điều tra pháp lý về hàng loạt vụ nghi phạm ma túy bị cảnh sát, lực lượng dân phòng bắn chết thời gian qua.

Xuân Mai