Theo báo Bưu điện Hoa nam buổi sáng, hình xăm này đánh dấu ông Duterte là một thành viên của hội Guardians Brotherhood (tạm dịch: Anh em vệ sĩ). Đây là một nhóm các binh sĩ được thành lập để lật đổ cựu Tổng thống Corazon Aquino để phục hồi chức vụ cho cựu Tổng thống Ferdinand Marcos.

Ông Jesus Dureza, cố vấn kiêm bạn học cũ của ông Duterte, xác nhận hình xăm trên tay phải của tổng thống Philippines là 2 ký tự viết tắt của từ “Magic Group” (tạm dịch: Nhóm phép thuật) thuộc hội Guardians Brotherhood. Ông Duterte là tổng thống đầu tiên của Philippines để lộ hình xăm.

Ngoài ra, ông Dureza tiết lộ mình cũng là thành viên của Magic Group khi cho phóng viên xem một hình xăm y hệt. “Ban đầu, nhóm được thành lập cho các binh lính nhưng sau đó kết nạp cả người dân” – ông Dureza giải thích.

Theo trang web của hội, Guardians Brotherhood thành lập năm 1976 trong giai đoạn Tổng thống Marcos thực hiện chế độ thiết quân luật. Ban đầu, nhóm được gọi là “Biệt đội ma quỷ”.

Hình xăm nhỏ trên bàn tay phải Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Youtube

Sau khi bị giám đốc tình báo Fabian Ver yêu cầu giải tán, các thành viên cũ đã chính thức đăng ký với Ủy ban Trao đổi và An ninh để trở thành một nhóm tự hoạt động nhằm cải thiện phúc lợi của binh lính. Lúc này, nhóm bổ sung thêm thành viên từ dân thường, chủ yếu là luật sư.

Có giai đoạn, cứ 10 binh lính hay quan chức thì lại có 7 người là thành viên của hội Guardians, theo thống kê của “Ủy ban Davide”, một cơ quan chuyên điều tra các vụ đảo chính quân sự bất thành chống lại Tổng thống Corazon Aquino từ năm 1986 đến năm 1988. Cơ quan này kết luận “hội Guardians tham gia hầu hết các nỗ lực đảo chính kể từ hồi tháng 7-1986”.

Ngoài ra, Ủy ban Davide còn tiết lộ rằng dựa vào lời khai của các binh lính, mỗi khi các thành viên bí mật họp mặt, họ sẽ xác nhận danh tính của nhau bằng cách để lộ hình xăm của hội. Vị trí xăm đánh dấu khu vực mà thành viên tham dự.

Ông Dureza nói ông không biết Tổng thống Duterte là thành viên của hội từ khi nào nhưng đoán rằng có thể là sau năm 1987, thời điểm mà chính ông Dureza tham gia hội. Những người dân đầu tiên nhập hội là các luật sư giống như ông Duterte và Dureza.

Khi tranh cử tổng thống, ông Duterte được các thành viên của hội Guardians ủng hộ ra mặt. Một người tên Ruben Castor nói với trang tin Rappler: “Chúng tôi yêu ông Duterte, đặc biệt là tôi. Ông ấy có địa vị cao trong hội Guardians”.

Bảo Hạnh (Theo South China Morning Post)