Khi được hỏi trong một cuộc họp báo tại nhà ga số 3, sân bay quốc tế Ninoy Aquino, rằng có thể nêu tên người phụ nữ đề cập trong bài phát biểu ở trại Crame hay không, Tổng thống Duterte trả lời: “Có chứ. Vì đó là nhiệm vụ của tôi. Các bạn muốn biết tên đúng không? De Lima”.

Nhà lãnh đạo Philippines cho biết bà De Lima công kích ông trước. “Bà phỉ báng, vu khống tôi. Tôi đã im lặng vì bà là phụ nữ. Có thể bà giành thắng lợi trên mặt trận nhân quyền bởi những người Philippines ngu ngốc tin bà taNhưng chỉ những kẻ đó mới chọn bà, không phải tất cả mọi người”.

Tổng thống Duterte phát biểu ở trại Crame hôm 17-8. Ảnh: RAPPLER

Trước đó, khi phát biểu ở trại Crame hôm 17-8, ông Duterte lên án "một nữ thượng nghị sĩ vô đạo đức” đã ngoại tình với lái xe của mình. Người này được cho là giúp người phụ nữ quyên tiền trong suốt chiến dịch tranh cử.

“Một ngày nào đó tôi sẽ nói với các bạn rằng lái xe của bà ta – vốn là người yêu – là nhân vật thu tiền trong chiến dịch tranh cử. Một người phụ nữ vô đạo đức và ngoại tình” – ông Duterte nói và cho biết thêm nữ thượng nghị sĩ này không có quyền phê phán về chiến dịch thanh trừng nghi phạm ma túy vì có đời tư “không sạch sẽ”.

Trước khi ông Duterte nêu rõ danh tính bà De Lima, dư luận đã đoán ra "nữ thượng nghị sĩ" đó là ai. Hôm 15-8, cựu nữ bộ trưởng tư pháp này cho trang tin Inquirer biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể đối mặt tội danh chống lại nhân loại tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) do phát động chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy không qua xét xử.

Bà De Lima càng khiến Tổng thống Duterte tức giận khi thúc đẩy cuộc điều tra của Thượng viện về chiến dịch đẫm máu trên từ ngày 21-8. Bà hiện là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Leila de Lima. Ảnh: PHILSTAR

Đáp lại cáo buộc của Tổng thống Duterte, bà De Lima nhắc nhở ông nên kiểm tra kỹ thông tin của mình. Bà còn gọi hành động của ông Duterte là “có mục đích bẩn thỉu” nhằm hạ uy tín của bà. Theo trang Philstar, mắt bà De Lima nhòe nước khi nói những điều này.

Mặc dù ban đầu, ông Duterte thừa nhận bà De Lima chỉ “làm công việc của mình” trên cương vị một thượng nghị sĩ khi yêu cầu Thượng viện điều tra. Nhưng sau đó, ông thay đổi giọng điệu và tuyên bố trong một cuộc họp báo tuần trước rằng sẽ “tiêu diệt” nữ thượng nghị sĩ này vào đúng thời điểm.

Thực ra ông Duterte và bà De Lima đã bất hòa từ lâu. Khi còn làm bộ trưởng tư pháp, bà De Lima từng tiến hành điều tra cuộc trấn áp tội phạm của ông Duterte, với tư cách thị trưởng, tại TP Davao. Tháng 7 năm ngoái, ông Duterte dọa bà De Lima rằng ông có thông tin "khiến bà phát khóc".

P.Nghĩa (Theo Rappler, Philstar)