Thông tin trên được Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm 25-8. Khi được hỏi liệu chuyến thăm Trung Quốc của ông Duterte có thể diễn ra vào cuối năm, ông Yasay nói “có” và đó là mốc thời gian mà Philippines đang chuẩn bị.

Ông Yasay nhấn mạnh Manila không muốn Bắc Kinh đặt ra bất cứ điều kiện gì cho chuyến thăm của ông Duterte. “Không ai muốn bắt đầu cuộc họp khi bị ép phải đáp ứng các điều kiện nào đó. Đó là điều mà chúng tôi muốn thảo luận kỹ hơn và làm rõ với Trung Quốc” – ông Yasay phát biểu.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Duterte có thể diễn ra vào cuối năm nay. Ảnh: ASIAN JOURNAL

Ngoại trưởng Philippines nói chính phủ nước này đang bàn với Đại sứ Trung Quốc ở Philippines Triệu Kiến Hoa về chuyến đi. Theo trang tin Rappler, với Tổng thống Duterte, chuyến công du nước ngoài đầu tiên là trong khu vực Đông Nam Á và điểm đến trước tiên là Brunei vào tháng 9.

Ngoài chuyện tính toán chuyến công du Trung Quốc, ông Yasay cho biết ông đã đề xuất đại sứ mới tại Trung Quốc cho Tổng thống Duterte. Cụ thể, hiện có 3 người được xem xét để chọn thay thế bà Erlinda Basilio làm đại sứ mới tại Bắc Kinh. Bà Erlinda đang bị bệnh.

Khả năng ông Duterte công du Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi tổng thống Philippines tuyên bố phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện biển Đông phải là cơ sở cho bất kỳ cuộc đàm phán song phương nào với Trung Quốc.

Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Bộ tư lệnh Miền Đông Mindanao, ông Duterte nói rằng ông đã làm rõ quan điểm trên trong cuộc hội đàm nhiều giờ với Đại sứ Trung Quốc ở Philippines Triệu Kiến Hoa.

Tổng thống Duterte và Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa tại lễ kỷ niệm 115 năm thành lập lực lượng cảnh sát Philippines hôm 17-8. Ảnh: PPD

Báo The Philippine Star trích dẫn trao đổi của tổng thống Philippines với đại sứ Trung Quốc khi đó: “Lý ra tôi không nói về điều này nhưng vì chúng ta đang ngồi trước mặt nhau tại một cuộc gặp gỡ song phương, chỉ có hai ta, nên tôi sẽ nêu rõ lập trường của mình. Tôi nắm trong tay phán quyết của tòa trọng tài. Chúng tôi sẽ không đi đâu khỏi 4 góc của tờ phán quyết này”.

Hôm 12-7, PCA ra phán quyết có lợi cho Manila khi bác bỏ “đường chín đoạn” do Bắc Kinh đơn phương áp đặt ở biển Đông.

Tổng thống Philippines không quên cảnh báo sẽ xảy ra xung đột với Trung Quốc nếu đàm phán bế tắc. Ông ra lệnh củng cố năng lực phòng vệ để đề phòng trường hợp mọi chuyện vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Philippines rồi sẽ phải đối diện với thương đau. Khi nào? Tôi cũng không biết nữa nhưng đây là điều chắc chắn. Vì thế hãy chuẩn bị, dù với khả năng và tài năng có hạn” - Tổng thống Duterte phát biểu và thêm rằng ông sẵn sàng giải ngân để tăng binh lính quốc gia.

H.Bình (Theo Rappler, Asian Journal)