Tổng thống Duterte, 74 tuổi, hồi tháng trước đã rút ngắn chuyến thăm Nhật Bản vì "cơn đau không thể chịu nổi" ở cột sống sau một vụ tai nạn xe máy trước đó và không phát biểu công khai trong vòng hai tuần.

Tổng thống Philippines tiết lộ nguyên nhân sức khỏe yếu - Ảnh 1.

Khi cố gắng tham dự lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito tại Cung điện Hoàng gia, ông Duterte phải chống gậy. Ảnh: Rappler

Vụ tai nạn xảy ra 10 ngày sau khi ông tiết lộ mắc bệnh nhược cơ, căn bệnh gây yếu cơ, có thể dẫn đến sụp mí mắt và mờ mắt.

Trong bài phát biểu với cộng đồng người Philippines ở Moscow - Nga, ông Duterte nói rằng căn bệnh này đang ảnh hưởng đến hoạt động mắt của ông.

Trả lời phỏng vấn của đài GMA News hôm 15-11, ông Duterte nói rằng: "Nếu ai đó hỏi tôi có khỏe không? Tôi trả lời "Tất nhiên là không". Tôi bệnh vì tuổi già. Tuổi tác đã bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi".

Những vụ việc gần đây đã làm gia tăng suy đoán về khả năng lãnh đạo của ông mặc dù người phát ngôn của tổng thống, ông Salvador Panelo, nhiều lần cho biết không cần phải công bố thông tin sức khỏe của tổng thống.

Theo người phát ngôn, ông Duterte đã quyết định làm việc tại TP Davao, quê nhà của ông, trên đảo phía Nam Mindanao trong tuần qua để được nghỉ ngơi.

Ông Duterte đã không có bất kỳ phát biểu công khai nào kể từ sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Thái Lan kết thúc vào ngày 4-11, ngay sau khi ông rút ngắn chuyến thăm Nhật Bản.

Tổng thống Duterte trước đây từng cho biết ông mắc chứng đau nửa đầu và bệnh Buerger, hay còn gọi là viêm thuyên tắc mạch máu, thường là do hút thuốc gây ra. Hồi tháng 4, tổng thống 74 tuổi cho rằng ông được xét nghiệm máu "gần như mỗi ngày" do các bệnh liên quan đến hút thuốc.

Theo Hiến pháp Philippines, tổng thống sẽ bàn giao quyền lực cho phó tổng thống nếu không thể thực hiện nhiệm vụ do bệnh tật, từ chức hoặc tử vong.

Xuân Mai (Theo GMA News)